Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngân hàng trung ương nên cân nhắc kỹ trước khi tung tiền ảo riêng

Đây là kết quả báo cáo chung mà Ủy ban Thanh toán và Cơ sở hạ tầng thị trường (CPMI) và Ủy ban về các thị trường công bố hôm 12/3.

Theo Channel NewsAsia, báo cáo trên cho rằng ngân hàng trung ương các nước nên "cân nhắc kỹ lưỡng" các tác động của việc tung tiền thuật toán riêng lên nhiều mảng như thanh toán, chính sách tiền tệ và ổn định tài chính.

Cơ quan trực thuộc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lưu ý rằng một số nhà băng trung ương bắt đầu xem xét việc phát hành đồng tiền thuật toán riêng. Điều này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như sự quan tâm đến đổi mới công nghệ trong ngành tài chính, sự xuất hiện của các nhân tố mới trong dịch vụ thanh toán và trung gian, tình hình giảm sử dụng tiền mặt ở một số nước và việc tiền thuật toán có tính chất riêng tư ngày càng được chú ý.

"Tiền thuật toán của ngân hàng trung ương có thể là hình thức mới của tiền tệ ngân hàng trung ương, được phân biệt với khoản dự trữ và số dư thanh toán của các ngân hàng thương mại tại ngân hàng trung ương", BIS cho hay.

Báo cáo xem xét hai loại tiền thuật toán được ngân hàng trung ương phát hành: Đồng tiền dạng bán buôn được phát hành hạn chế cho một số tổ chức tài chính và đồng tiền chung mà công chúng có thể tiếp cận. Các mặt chính như thanh toán, khả năng thực hiện chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính được xem xét kỹ cho mỗi loại.

Báo cáo cho biết các đồng tiền thuật toán được ngân hàng trung ương phát hành theo dạng bán buôn kết hợp với công nghệ sổ cái phân tán có thể nâng cao hiệu quả xử lý các giao dịch liên quan đến chứng khoán và phái sinh. Dù vậy, nó khá giống và không có nhiều điểm vượt trội rõ ràng hơn so với cơ sở hạ tầng hiện thời. Ngân hàng trung ương các nước cần nhiều thử nghiệm hơn trước khi tung ra đồng tiền này.

Loại tiền thuật toán được ngân hàng trung ương phát hành cho công chúng sử dụng rộng rãi thì có thể có nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng nên xem xét liệu các lợi ích này có thể được tối đa hóa bằng nhiều hình thức khác hay không. Ngân hàng trung ương phải đảm bảo các vấn đề về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và đáp ứng các yêu cầu về chính sách công, chế độ thuế.

Báo cáo cũng lưu ý lúc này, biến động giá, việc thiếu quy định để bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư cũng khiến tiền thuật toán thiếu an toàn trong việc trở thành phương tiện thanh toán thông dụng hay công cụ lưu trữ giá trị hoặc đơn vị tài khoản. Giới chức tài chính Liên minh châu Âu (EU) và Singapore không cho rằng phát hành tiền thuật toán chính thức là ý tưởng hay vì nhiều rủi ro tiềm tàng.

Thu Thảo

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0