Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngành điện phương Nam - Kéo gần đảo xa

Báo Công Thương10 tháng trước

Dòng điện lưới quốc gia đã vượt biển đến với hàng nghìn hộ dân thuộc các xã đảo miền cực Nam của Tổ quốc tại Kiên Giang, góp phần “sưởi ấm” cuộc sống của bà con đảo xa, đồng thời tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội cho vùng biển quê hương.  

Ngành điện phương Nam - Kéo gần đảo xa

Ngày 28/4/2010, bà con vùng biển nói chung và Kiên Giang nói riêng vô cùng phấn khởi khi Quy hoạch Phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020 được Chính phủ chính thức phê duyệt. Với định hướng cụ thể về xây dựng nhanh kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư, các đảo sẽ có động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội đi lên.

Trong đó, riêng về cấp điện, Quy hoạnh định hướng đến năm 2020 sẽ phát triển hệ thống cấp điện cho các đảo cả về nguồn điện và mạng lưới truyền dẫn. Phát triển nhanh, rộng rãi các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch (năng lượng gió, mặt trời, thủy triều, biogas...), nhất là ở các khu vực xa trung tâm, các xã đảo độc lập và các đảo lẻ khác... Phấn đấu đến năm 2020, 100% dân cư các huyện đảo, xã đảo được sử dụng điện.

Nhìn lại 7 năm qua, Bộ Công Thương, trong đó đặc biệt là ngành điện đã có những nỗ lực vượt bậc, vượt qua nhiều thách thức để từng bước hoàn thành mục tiêu trên.

Chia sẻ về điều đó, Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) Nguyễn Văn Hợp cho biết, tính đến Tết Đinh Dậu 2017, khoảng 3.040 hộ dân thuộc các xã đảo của huyện Kiên Hải, Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang được sử dụng điện lưới quốc gia.

“Đây là một nỗ lực lớn của ngành điện miền Nam khi đã bất chấp điều kiện thời tiết và khó khăn của địa hình để đưa dòng điện lưới quốc gia vượt biển sâu trước thời hạn” - ông Hợp nhấn mạnh.

Trong chuyến công tác vừa qua tới mảnh đất này, phóng viên chúng tôi mới thấu hiểu hết nỗi khó nhọc, gian lao của những người đưa điện qua biển, “kéo” đảo xa thành gần. Những ngày biển “êm”, công tác thi công còn thuận lợi. Nhưng ngày biển động, hay mưa bão, mọi thao tác trên biển đều trở nên hết sức vất vả và đầy hiểm nguy. Ấy vậy mà, cả 3 dự án đưa điện ra các đảo của tỉnh Kiên Giang đều về đích trước thời hạn.

Ngay trước thềm xuân mới, ngành điện miền Nam đã ghi dấu đặc biệt khi khánh thành 3 dự án cung cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo Lại Sơn, Hòn Nghệ và Sơn Hải thuộc tỉnh Kiên Giang. Tổng mức đầu tư của 3 dự án đạt 652 tỷ đồng từ nguồn vốn của Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 của Chính phủ, cấp điện cho 3.040 hộ dân tại 3 xã đảo trên.

Ngành điện phương Nam - Kéo gần đảo xa

Trong đó, để đưa điện ra xã đảo Lại Sơn, ngành điện phải kéo đường dây 110kV dài 43km, trong đó phần trên đất liền là 19,357km; phần trên biển là 24,496km; đường dây trung hạ thế trên đảo với khối lượng là 24km; 13 trạm biếp áp phân phối với dung lượng 2.080kVA. Lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 1.956 hộ dân trên đảo.

Với xã đảo Hòn Nghệ, EVN SPC đã đưa đường dây trung thế 22 kV vượt biển dài 16,371km; xây dựng mới đường dây trung thế 3 pha trên đảo dài 9,9km; lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 526 hộ.

Tại xã đảo Sơn Hải, khối lượng công việc cũng không hề nhỏ khi phải xây dựng đường dây trung thế 22 kV vượt biển dài 4km; xây dựng mới đường dây trung thế 3 pha trên đảo dài 4,8km; lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 556 hộ.

Vài tháng nay, dòng điện tại 3 xã đảo đã “phát” liên tục 24/24 giờ, tạo nên diện mạo mới cho các địa phương. Đặc biệt, điện về đảo đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó, thông qua việc cấp điện sẽ làm phát triển các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy hải sản trên các đảo; giảm gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm cho các trạm phát điện diesel trước đây.

Theo lãnh đạo EVN SPC, 3 năm tới, tổng công ty sẽ tiếp tục đầu tư để đưa điện lưới quốc gia ra các xã đảo còn lại của tỉnh Kiên Giang gồm: xã An Sơn (thuộc huyện Kiên Hải) và xã Hòn Thơm (thuộc huyện Phú Quốc).

Vĩnh Phượng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0