Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngành nông nghiệp cần đổi mới cách nghĩ, cách làm

Báo Chính Phủ21 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Ngành nông nghiệp phải đổi mới cách nghĩ, cách làm, trong đầu tư phải lấy hiệu quả là chính và dùng cơ chế thị trường để giải quyết các mối quan hệ kinh tế, đồng thời giảm dần sự bao cấp của Nhà nước. -

Ngành nông nghiệp cần đổi mới cách nghĩ cách làm

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT ngày 23/2.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp cần cương quyết, kiên trì, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp xanh, hữu cơ, bền vững và không chấp nhận việc sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh thiếu kiểm soát .

Ngành nông nghiệp phải tổ chức lại sản xuất, cơ giới hóa, hiện đại hóa hướng tới sản xuất tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; gắn kết sản xuất với tiêu thụ, giữa người sản xuất và người tiêu dùng theo mô hình khép kín. Đây cũng là cách để tạo được sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Về đất đai, ông Phùng Quốc Hiển cho rằng sản xuất nông nghiệp phải tích tụ được ruộng đất, thực hiện dồn điền đổi thửa để có những cánh đồng mẫu lớn. Do đó, phải sửa đổi Luật Đất đai cũng như cương quyết xử lý việc sử dụng đất không hợp lý của các tổ chức, cá nhân. Việc này phải gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp được dự báo là tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải giữ được nguồn nước, phân phối điều hòa nguồn nước từ sông hồ đến công trình thủy lợi, mạng lưới tưới tiêu… Như vậy, phải giữ được rừng đầu nguồn, để người dân sống được dưới tán rừng. Đơn vị sử dụng nguồn nước phải trả phí cho người giữ rừng.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông Phùng Quốc Hiển cho rằng để năm 2020 cả nước có 50% số xã đạt chuẩn thì vấn đề quan trọng là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Về vấn đề tạo môi trường cho doanh nghiệp đầu tư vào ngành, ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn ban hành chưa lâu nhưng đã phải sửa đổi. Hiện có một số doanh nghiệp đã đầu tư vào nông nghiệp nhưng mới chỉ bước đầu. Ngành cũng cần tranh thủ nguồn lực đầu tư nước ngoài vì cùng với đó là khoa học công nghệ, cơ sở vật chất, kinh nghiệm quản lý tiên tiến… để chúng ta nâng được giá trị hàng hóa nông sản.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết trong năm 2016, hầu hết các loại nông sản (trừ lúa) đều tăng cả về năng suất, sản lượng và chất lượng được cải thiện. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 32,1 tỷ USD, tăng 5,7% so với năm 2015; thặng dư thương mại đạt khoảng 7,5 tỷ USD. Nhiều mặt hàng có kim ngạch tăng cao, đặc biệt là mặt hàng rau quả đã đạt 2,46 tỷ USD, tăng 33,4%. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn duy trì được 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên.

Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), hết năm 2016, cả nước đã có 2.235 (25,07%) xã đạt chuẩn NTM; còn 261 xã đạt dưới 5 tiêu chí (3,36%). Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,45 tiêu chí/xã; 30 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, các địa phương nợ đọng trong xây dựng NTM đã chủ động xử lý. Cụ thể, 17/25 địa phương có số nợ lớn đã giảm được 5.624 tỷ đồng, chiếm 36,8% tổng số nợ. Đến tháng 12/2016, số nợ còn khoảng 9.654 tỷ đồng (tại thời điểm 31/1/2016 là 15.277 tỷ đồng).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ đã xây dựng kế hoạch tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM. Theo đó, ngành sẽ thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược. Đó là hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, trọng tâm là đổi mới và hoàn thiện chính sách đất đai, tín dụng, thương mại, thuế và chính sách thu hút nguồn lực xã hội cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Huy động các nguồn lực để phát triển hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, tăng cường năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ công và tăng cường năng lực, hiệu lực quản lý Nhà nước, năng lực cho lực lượng kiểm lâm, kiểm ngư, nâng cao hiệu quả đào tạo lao động nông nghiệp, chuyển mạnh sang đào tạo theo nhu cầu của lao động, doanh nghiệp, thị trường.

Ngành nông nghiệp cũng sẽ đẩy mạnh cơ cấu lại nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ…

Đỗ Hương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0