Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nghệ An - điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư

Báo Lao Động21 tháng trước

Tham dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Bính Thân 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Mảnh đất Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư”. Năm 2017, tại hội nghị Xuân Đinh Dậu, Thủ tướng ghi nhận những bước phát triển về nhiều mặt của địa phương trong quá trình thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Sáng kiến đem lại sự thay đổi

Năm 2009, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và được Đảng ủy khối DN Trung ương, UBND tỉnh Nghệ An đồng thuận nhằm tạo một diễn đàn đầu tư theo mô hình ba nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư và nhà băng) để thu hút, phát huy sức mạnh tổng thể từ nhiều nguồn để phục vụ đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Từ đó đến nay, vào dịp đầu năm mới, tỉnh Nghệ An và BIDV phối hợp tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, tạo cơ hội xúc tiến, thu hút và nâng cao hiệu quả đầu tư. Qua 8 kỳ gặp gỡ các nhà đầu tư, Nghệ An đã thu hút 804 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 261 nghìn tỉ đồng, trong đó: 758 dự án đầu tư trong nước, với hơn 101 nghìn tỉ đồng và 46 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 160 nghìn tỉ đồng.

Trong đó, có nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn, như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH - True milk; các nhà máy bia: Sài Gòn - Sông Lam, Hà Nội - Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ; Thủy điện Hủa Na; Nhà máy gỗ MDF; Nhà máy Tôn Hoa Sen; Nhà máy ximăng Sông Lam; Nhà máy thức ăn chăn nuôi; các Nhà máy Chăn nuôi bò thịt và bò giống; Trung tâm thực phẩm Masan Miền Bắc; Các nhà máy may và lắp ráp linh kiện điện tử của các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Chuỗi hơn 10 khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh...

Riêng năm 2016, toàn tỉnh đã cấp mới 141 dự án, với tổng vốn đầu tư 35.441 tỉ đồng. Tại hội nghị Xuân Đinh Dậu, tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án và ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đăng ký 22.628 tỉ đồng. BIDV ký 1 thỏa thuận tài trợ 1 dự án với tổng giá trị đầu tư 1.754 tỉ đồng, trong đó BIDV tài trợ cho vay 1.403 tỉ đồng.

Các dự án đầu tư trong 10 năm qua đã đem lại những đổi thay mạnh mẽ cho diện mạo kinh tế - xã hội Nghệ An. Thu ngân sách tăng theo từng năm, đến 2016 đã đạt 11 nghìn tỉ đồng. Cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại; các thành tựu khoa học - kỹ thuật tiên tiến làm thay đổi tư duy và phương thức tổ chức sản xuất, hình thành một đội ngũ lao động có trình độ tay nghề cao, chuyên sâu, có tác phong công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục vạn lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Cơ hội vàng để phát triển

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An trong thu hút đầu tư: diện tích lớn nhất cả nước, dân số đông (3 triệu người), cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối trong nước và quốc tế (cảng hàng không quốc tế, cảng biển quốc tế, đường bộ quốc tế…). Đặc biệt là yếu tố “Nhân hòa”, con người Nghệ An thông minh, cần cù, mạnh mẽ, Đảng bộ và chính quyền có khát vọng và quyết tâm đổi mới, vươn lên. Đây là những lợi thế khó có địa phương nào có được.

Thành công của chính sách thu hút đầu tư của Nghệ An những năm qua bắt nguồn từ việc địa phương đã phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế; cải cách mạnh mẽ hành chính công, giảm đầu mối, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tạo ra môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cam kết sẽ rút ngắn 20-50% thời gian hoàn thiện các thủ tục đầu tư; đối với các dự án nhà đầu tư cần gấp, tỉnh có thể hoàn thiện ngay trong ngày.

Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, Nghệ An đã vào cuộc một cách khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN hoạt động, phát triển. Tiếng nói của DN, doanh nhân đã được chú trọng, lắng nghe hơn trước. Quyết tâm của lãnh đạo tỉnh là một thông điệp hấp dẫn, có thể mở ra những trang mới, sống động hơn, trong toàn cảnh thu hút đầu tư của tỉnh.

Thu hút vốn đầu tư tối thiểu 30 nghìn tỉ đồng

Nghệ An đặt ra mục tiêu: Giai đoạn 2016-2017 đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh xếp vị trí 15-20 cả nước theo Kế hoạch 323/KH-UBND ngày 09/6/2016 triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP ngày 26/4/2016 của Chính phủ. Năm 2017 thu hút 125 dự án với số vốn đăng ký đạt tối thiểu 30.000 tỉ đồng, thu hút FDI với tổng mức vốn đăng ký khoảng 1.000 - 3.000 tỉ đồng; vốn thực hiện 15.000 - 20.000 tỉ đồng. Tạo việc làm mới cho khoảng 16.000 - 18.000 lao động.

LAM CHI - QUANG ĐẠI

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0