Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nghệ An: Những thay đổi đột phá từ chính sách thu hút đầu tư

Báo Lao Động21 tháng trước

Khoảng 10 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của cả nước, Nghệ An có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo nên những thay đổi đột phá trong bức tranh tổng thể kinh tế - xã hội. Kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của chính sách thu hút đầu tư.

Những dự án nghìn tỷ đầu tư vào xứ Nghệ

Tháng 10.2009, Tập đoàn TH khởi công dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD tại vùng đất đỏ Nghĩa Đàn. Đây là một “siêu dự án” đầu tiên, lớn nhất đầu tư vào Nghệ An, với khát vọng vươn ra thị trường cả nước và quốc tế. Lúc ấy, không ít người tỏ ra kinh ngạc về tầm vóc và quan ngại về sự thành công của dự án.

Sau gần 10 năm, dự án của Tập đoàn TH đã mang lại sự đổi thay mạnh mẽ, không chỉ đối với vùng đất đỏ miền Tây Nghệ An, mà còn đối với cả sự phát triển công nghiệp của tỉnh, cũng như thị trường sữa trong nước và quốc tế. Đến tháng 3.2016, dự án hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 với tổng vốn 500 triệu USD, tổng đàn bò hơn 45 nghìn con. Sản phẩm sữa TH chiếm lĩnh hơn 40% thị phần sữa tươi trong nước và vươn ra thế giới. Dự án đã cho thấy sự thành công của việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới (Israel), đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao; đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh.

Nghệ An: Những thay đổi đột phá từ chính sách thu hút đầu tư ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  và lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khởi động  nhà máy chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ  An

Về mặt xã hội, đến nay, dự án đã giải quyết việc làm cho khoảng 2.600 lao động trong tỉnh, trong đó có 1.000 lao động là con em trong vùng dự án, tạo ra một thế hệ công nhân với tác phong công nghiệp.

Năm 2016, Tập đoàn TH tiếp tục khánh thành nhà máy chế biến gỗ và phát triển rừng bền vững tại Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 6 ngàn tỷ đồng, tương đương 300 triệu đô la Mỹ, với công suất của nhà máy gỗ thanh 40.000m3/năm và nhà máy ván sợi MDF 400.000m3/năm.

Tiếp nối sự thành công của TH, trong những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2015 - 2016, Nghệ An tiếp tục là điểm đến đầu tư được nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như Tập đoàn Hoàng Phát The Vissai, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tập đoàn Vingroup, Becamex, Hoa Sen, Masan, Hemaraj… lựa chọn.

Nhiều dự án trọng điểm, với mức đầu tư lớn, vào các lĩnh vực quan trọng, đã tạo nên những bước phát triển đột phá, có sức lan tỏa, đem lại sự thay đổi mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Đó là các dự án:  Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ VSIP Nghệ An do Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư (76,4 triệu USD); Nhà máy ximăng Sông Lam do Công ty CP Ximăng Sông Lam làm chủ đầu tư (tổng mức đầu tư 10.325 tỷ đồng, với công suất dự kiến 18.000 tấn clanke/ngày).

Dự án Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, giai đoạn 2 (tổng mức đầu tư dự kiến 1.200 tỷ đổng với quy mô 600 giường bệnh); tổ hợp khách sạn, vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội (tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng, diện tích 37,78ha); trang trại chăn nuôi lợn tại huyện Quỳ Hợp do Công ty TNHH Masan Nutri- Farm (N.A) (tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng, quy mô 230.000 con lợn thịt/năm).

Sự lựa chọn và hiệu quả đầu tư của các Cty, tập đoàn lớn tạo nên sức hút, sức lan tỏa mạnh mẽ cho môi trường đầu tư của tỉnh.

Những bước phát triển đột phá

“Sự thay đổi của tỉnh trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… khoảng 10 năm trở lại đây là rất lớn. Đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của UBND các cấp; trong đó, có sự đóng góp quan trọng của chính sách thu hút đầu tư”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa chia sẻ.

Nghệ An: Những thay đổi đột phá từ chính sách thu hút đầu tư ảnh 2

Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  vào Nghệ An đã tạo ra hàng chục nghìn vị trí việc làm cho người dân địa phương

Về phương diện quản lý nhà nước, do yêu cầu bức thiết của chính sách thu hút đầu tư, đã có những bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế một cửa liên thông, loại bỏ các thủ tục rườm rà, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các nhà đầu tư. Sự ra đời của Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An vào tháng 1.2017 đánh dấu bước tiến mới trong cải cách hành chính của tỉnh. Trước đây, để hoàn thiện thủ tục đầu tư, các doanh nghiệp phải đi lại nhiều cơ quan, nhiều đầu mối; hiện nay, tất cả các thủ tục chỉ thông qua Trung tâm Xúc tiến đầu tư, cơ quan này có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục cho doanh nghiệp. Đây là biện pháp giảm bớt thời gian, công sức và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

 Nghệ An là một trong các địa phương tích cực quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận, nhiều lãnh đạo tỉnh, huyện làm việc không kể ngày thứ bảy, chủ nhật, đi cơ sở, làm việc với doanh nghiệp, kịp thời chỉ đạo giải quyết những băn khoăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Bộ mặt của nhiều địa phương có thay đổi lớn từ các dự án đầu tư, với sự xuất hiện của các nhà máy, khu công nghiệp, các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài, kéo theo sự thay đổi của cơ sở hạ tầng, các hoạt động dịch vụ.

Các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới du nhập vào Nghệ An, tạo động lực cho sự phát triển khoa học công nghệ của tỉnh. Có một thế hệ kỹ sư, công nhân người Nghệ An giỏi ngoại ngữ, tiếp nhận, làm chủ các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, có nhiều phát minh, sáng chế có giá trị.

Nguồn thu từ các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài tạo nên thành tựu ngoạn mục trong thu ngân sách địa phương. Năm 2016, Nghệ An lần đầu tiên lọt vào tốp các địa phương có số thu ngân sách trên 10 nghìn tỷ đồng, phấn đấu đạt mức thu ngân sách 25 nghìn tỷ vào năm 2025.

“Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, hiệu quả. Lũy kế đến ngày 15/11/2016 đã cấp mới và điều chỉnh cho 120 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 30.955 tỷ đồng. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; Công tác xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và các vấn đề an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường phát biểu.

QUANG ĐẠI

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0