Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nghi phạm dùng súng, cướp ngân hàng ở gần hay xa địa bàn Trà Vinh?

Người Đưa Tin8 tháng trước

“Việc đối tượng bịt khẩu trang là điều dễ hiểu, tâm lý chung của tội phạm. Còn muốn đánh giá đối tượng ở gần hay ở xa thì phải căn cứ vào những tình tiết khác”, Đại tá Nguyễn Viết Hòa cho hay.

Liên quan đến vụ dùng súng cướp ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, một số thông tin nhìn nhận, đối tượng bịt khẩu trang, có thể là người tỉnh ngoài.

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Viết Hòa, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC45 Công an tỉnh Nghệ An), người từng có nhiều năm kinh nghiệm gắn bó với lực lượng cảnh sát hình sự cho rằng, việc đối tượng bịt khẩu trang là điều dễ hiểu, đó là tâm lý chung của tội phạm.

“Nếu đối tượng là người địa phương, sống gần khu vực hiện trường gây án thì sẽ sợ mọi người nhìn thấy mặt, phát hiện. Còn nếu như đối tượng là người ở xa đến thì cũng bịt khẩu trang để những người xung quanh khỏi nhận ra gương mặt của mình, sẽ khó miêu tả đặc điểm khuôn mặt, đặc điểm nhận diện cho cơ quan điều tra.

Cho nên, việc bịt mặt là một cách để tội phạm che giấu tung tích, đặc điểm nhân dạng của mình nhằm gây khó khăn cho cơ quan điều tra khi phá án. Chứ nó không có tác dụng để đánh giá đối tượng gần hay xa”, Đại tá Hòa phân tích.

Nghi phạm dùng súng, cướp ngân hàng ở gần hay xa địa bàn Trà Vinh?

Đối tượng bịt mặt (khoanh tròn), dùng súng uy hiếp các nhân viên ngân hàng.

Theo vị nguyên Trưởng phòng PC45, việc đánh giá đối tượng ở gần hay ở xa phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ, căn cứ vào hiện trường, căn cứ vào việc đối tượng am hiểu quy luật hoạt động của ngân hàng, đường đi lối lại như thế nào, các mối quan hệ liên quan… thì mới đánh giá được đối tượng gần hay xa.

"Nếu đối tượng là người ở gần thì đường đi lối lại sẽ biết. Nếu đối tượng ở xa đến thì hắn phải nghiên cứu nhiều ngày, ăn ở đi lại và có mối quan hệ… Vì vậy, cần rà soát tất cả các mối quan hệ của nhân viên ngân hàng, mối quan hệ của các đối tượng hình sự trên địa bàn và rà lại tất cả các đối tượng hình sự thường trú ở địa phương nhưng thường xuyên hoạt động ở nơi xa, thi thoảng mới về…", Đại tá Nguyễn Viết Hòa cho hay.

Cũng theo vị Đại tá, khi một vụ việc tương tự xảy ra, trước hết phải nhận định là có vụ cướp thật hay không, rà thật kỹ các mối quan hệ thì mới có thể đưa ra đánh giá xác thực.

Trước đó, ngày 28/4, Công an Trà Vinh đã phát đi thông báo về đặc điểm nhận dạng của thủ phạm dùng súng cướp ngân hàng Vietcombank tại thị xã Duyên Hải.

Theo đó, thủ phạm cao khoảng 1m70, nói giọng Bắc, chân đi vòng kiềng, đội nón bảo hiểm, đeo kính râm màu đen, khẩu trang che mặt màu trắng. Người này mặc áo khoác màu đen, phía ngực trái có logo trắng, mặc quần dài, vải Jean màu xanh xám, mang giày xám có nhiều dây buộc.

Thủ phạm điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius màu đỏ đen không gắn biển số. Cơ quan công an thông báo, ai phát hiện hoặc biết các thông tin liên quan đến vụ việc và nghi phạm nghi vấn thì báo ngay cho công an địa phương nơi gần nhất hoặc qua số điện thoại: 0693729182 và di động 0918323443.

Hiện, bộ Công an đang khẩn trương phối hợp với Công an tỉnh Trà Vinh truy bắt đối tượng gây án và làm rõ.

C.C

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0