Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nghỉ việc không xin phép có bị trừ tiền?

Báo Lao Động21 tháng trước

Nếu đang trong thời gian thử việc thì NLĐ có thể nghỉ việc không cần báo trước và vẫn được nhận đủ tiền lương cho những ngày đã làm việc thực tế.

Bạn S.T - Email: thuongsa94@xxx hỏi: Tôi làm tại một nhà hàng được 1 tháng, sau đó người nhà có việc gọi về gấp nên không kịp xin phép nghỉ, giờ họ không trả tiền. Xin hỏi có cách nào để lấy được tiền không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Do bạn không nói rõ bạn làm việc cho nhà hàng trong thời gian trên có phải là thử việc không. Nếu bạn đang trong thời gian thử việc thì bạn có thể nghỉ việc không cần báo trước và nhà hàng vẫn phải trả đủ tiền lương cho bạn những ngày đã làm việc thực tế.

Trường hợp bạn có HĐLĐ là xác định thòi hạn hay không xác định thời hạn, khi nghỉ việc bạn phải báo trước, tùy từng trường hợp là 3, 30 hoặc 45 ngày. Nếu bạn không báo trước là đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, nên sẽ phải bồi thường cho nhà hàng 1/2 tháng lương theo HĐLĐ, tiền vi phạm những ngày báo trước theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể thương lượng và đề nghị nhà hàng trả tiền lương những ngày làm việc thực tế và có thể phải chấp nhận bị trừ một phần do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Q.Hùng (ghi)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0