Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nghiện công nghệ bệnh không có thật

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Nghiện công nghệ" đã thành câu cửa miệng mô tả việc sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị kỹ thuật số và các chuyên gia y tế nhấn mạnh việc sử dụng từ

"Chúng ta thường nói, tôi nghiện công nghệ hay tôi nghiện điện thoại. Tuy nhiên, thực tế không hẳn vậy. Họ đang bị ám ảnh thì đúng hơn", chuyên gia tâm lý Larry Rosen (Mỹ), nói.

Rosen cho biết, có sự khác biệt hoàn toàn giữa ám ảnh và nghiện ngập nhưng không có nghĩa ám ảnh nhẹ hơn nghiện ngập. Ám ảnh công nghệ cũng gây ra các vấn đề sức khỏe chẳng hạn như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

"Bị ám ảnh bởi công nghệ là tình trạng các chất gây lo lắng tích tụ trong não, khiến bạn phải làm những việc như nói, kiểm tra điện thoại hay kiểm tra facebook để giảm các chất gây hại này cũng như bớt cảm thấy lo lắng", Rosen giải thích.

Nghiên cứu cho thấy, 24% thiếu niên Mỹ online "gần như liên tục". Một khảo sát năm 2016 cho thấy, người Mỹ dành 10 tiếng mỗi ngày để nhìn vào màn hình. Và, con số này đang có khả năng sẽ tăng lên.

Nghiện công nghệ bệnh không có thật

Ảnh minh họa. (Nguồn: Genk)

Nếu bạn nhận thấy smartphone của mình giống như chiếc kẹo hấp dẫn tâm trí thì các bước sau sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi ám ảnh không đáng có này:

Rời xa điện thoại

Hãy dành thời gian cho những hoạt động không liên quan đến điện thoại như đi bộ (giúp tăng cường sức khỏe tinh thần), đi dạo cùng thú cưng trong công viên hay đọc sách.

Tắt thông báo của điện thoại

Những tiếng động và sự thay đổi của màn hình mỗi khi có mail, bình luận hay thông tin mới… là lý do chính khiến bạn bị ám ảnh, không thể rời mắt khỏi chiếc điện thoại.

Tạo nhật ký điện thoại

Bạn từng nghe nhật ký ăn uống rồi đúng không? Và, nhật ký điện thoại cũng tương tự như vậy. Nó có nhiệm vụ theo dõi việc sử dụng điện thoại của bạn. Hãy viết ra mức độ bạn nhìn chằm chằm vào màn hình như thế nào và sau đó lên kế hoạch để giảm bớt sự lãng phí đó.

Chuyển điện thoại sang chế độ ngủ

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại thông minh sẽ "phá hoại" giấc ngủ của bạn. Hãy cố gắng rời khỏi nó ít nhất 30 phút trước khi lên giường để có một giấc ngủ chất lượng hơn.

(theo Dân trí/HFP)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0