Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ngoại trưởng Iran chỉ mặt đồng minh Mỹ chi tiền cho khủng bố

Người Đưa Tin6 tháng trước

Ngoại trưởng Iran vừa đưa ra cáo buộc rằng các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đã ủng hộ cho chủ nghĩa khủng bố lan rộng. Ông này còn cho rằng, Mỹ đang theo đuổi một chính sách "sai lầm và dại dột"...

"Mỹ đang theo đuổi chính sách sai lầm và dại dột”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bình luận về chính sách bài Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khu vực Trung Đông. Theo vị Ngoại trưởng này, việc ông Trump cáo buộc Iran đang chống lưng cho khủng bố cho thấy Mỹ đang theo đuổi một chính sách “sai lầm và dại dột”.

Ngoại trưởng Iran chỉ mặt đồng minh Mỹ chi tiền cho khủng bố

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

“Chúng ta biết những kẻ khủng bố có nguồn gốc từ đâu. Chúng ta biết những kẻ đã tấn công tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới (ngày 11/9/2001) đến từ những quốc gia nào trong khu vực. Tôi có thể đảm bảo không ai trong số đó là người Iran”, ông Zarif nói.

Ông cũng lưu ý rằng “không một ai có dính líu tới các hoạt động khủng bố từ năm 2001 tới nay là người Iran”. Đồng thời ông chỉ ra rằng, hầu hết trong số đó “là những phần tử đến từ các quốc gia đồng minh của Mỹ”.

Trong số 19 kẻ khủng bố gây ra vụ tấn công kinh hoàng ngày 11/9/2001 có 15 người là công dân Saudi Arabia, 2 người khác từ các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, trong khi số còn lại là Ai Cập và Liban.

“Hãy nhìn vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-Nusra Front, al-Qaeda và những nhóm khủng bố khác… không có nhóm nào trong số đó có dính líu tới Iran và tất cả bọn họ đều nhận được sự hỗ trợ tài chính, vũ khí từ những quốc gia đồng minh của Mỹ”, ông Zarif nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Iran chỉ mặt đồng minh Mỹ chi tiền cho khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du Saudi Arabia.

Cáo buộc lẫn nhau

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái, ông Donald Trump đã gọi Iran là nhà tài trợ chính cho chủ nghĩa khủng bố. Trong chuyến công du hồi tháng Năm tới Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ cũng nói rằng “nếu Iran chưa sẵn sàng trở thành đối tác xây dựng hòa bình thì tất cả các quốc gia có lương tâm nên cô lập Iran”.

Sau vụ khủng bố kép ở tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ cố lãnh đạo Ayatollah Ruhollah Khomeini hồi tháng Sáu khiến 56 người thương vong, ông Trump tiếp tục khẳng định đó là lỗi của Tehran: “Chúng tôi nhấn mạnh những quốc gia tài trợ cho khủng bố có khả năng trở thành nạn nhân của chính những thứ ác độc mà họ đã chống lưng”.

Mỹ cũng cáo buộc Tehran hỗ trợ những nhóm chiến binh Hồi giáo dòng Shia ở Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có Hamas ở Palestin, Hezbollah ở Liban và Houthis ở Yemen.

Iran cũng là một đồng minh ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người mà chính quyền Washington luôn muốn thay thế.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0