Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Người dân Nam Sudan đang "chết dần chết mòn" vì nạn đói

Thời Đại11 tháng trước

TĐO - Giống như hàng nghìn gia đình khác bị cuốn vào nạn đói ở Nam Sudan, Sara Dit và 10 đứa con của cô đang phải náu mình tại các đầm lầy và đảo nhỏ trên dòng sông Nile, để tránh bị những tay súng cướp bóc.

Tuy nhiên, họ phải trả giá rất đắt: các gia đình không thể trồng trọt hoặc kiếm tiền để mua thức ăn. Họ đành phải ăn rễ cây huệ nước và cá thường xuyên. Thậm chí, gia đình của Dit còn chưa có gì ăn trong nhiều ngày qua.

Tuần trước, Liên Hợp Quốc (LHQ) tuyên bố rằng nhiều khu vực thuộc Nam Sudan đang trải qua nạn đói và đây là thảm họa lớn nhất mà thế giới phải đối mặt trong vòng 6 năm nay. Theo LHQ, khoảng 5,5 triệu người, gần 1/2 dân số Nam Sudan, sẽ không được đảm bảo về lương thực cho tới tháng 7.

Nguyên nhân gây ra thảm họa chủ yếu là do con người. Nam Sudan, quốc gia trẻ nhất thế giới, rơi vào nội chiến từ năm 2013, sau khi Tổng thống Salba Kiir sa thải cấp phó của ông là ông Riek Machar.

Kể từ đó, xung đột đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc gia có nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào này. Lạm phát tăng phi mã lên tới mức 800% vào năm ngoái, trong khi chiến tranh và hạn hán đã khiến ngành nông nghiệp tê liệt.

Dit và các con của cô nằm trong số hơn 100.000 người mà LHQ lo ngại rằng sẽ phải đối mặt với nạn đói sắp xảy ra tại quận Leer và Mayendit, thuộc bang Unity, giáp biên giới với Sudan.

Người dân Nam Sudan đang chết dần chết mòn vì nạn đói

Một phụ nữ Nam Sudan bế con tới nhận lương thực cứu trợ của LHQ. (Ảnh: Reuters)

"Bọn trẻ bị bệnh nhưng tôi biết làm gì được? Không có bệnh viện gần đây và chúng tôi không thể đi xa khỏi nơi ẩn náu. Con trai tôi đi câu cá nhưng chúng tôi không thể có đủ thức ăn" - Dit cho biết hôm 25/2 khi đưa cậu con trai 4 tuổi tới một phòng khám tạm thời của LHQ. Theo các nhân viên y tế, cậu bé sẽ tử vong nếu không được hỗ trợ ngay lập tức.

Nyaluat Chol (31 tuổi), một bà mẹ của 6 đứa con, thì kể rằng gia đình cô đã sống sót bằng cách ăn hoa loa kèn nước và trái cọ trong cả năm qua. "Chúng tôi đã chạy trốn chiến tranh trong thời gian dài. Nhưng chúng tôi không thể đi mua thức ăn. Chúng tôi ăn cỏ dại nổi trên sông, đôi khi có cá" - cô chia sẻ.

Nhiều địa phương ở Nam Sudan thuộc dạng không thể tiếp cận do chiến sự, những nơi khác thì lại quá xa. Cả đất nước chỉ chiếm diện tích tương đương bang Texas (Mỹ) nhưng cũng chỉ có 200km đường trải nhựa, khiến công tác cứu trợ của LHQ gặp rất nhiều khó khăn.

Người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), ông George Fominyen, cho hay: "Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều người đến từ các hòn đảo. Họ phải ăn hoa loa kèn nước, rễ cây hay cỏ dại trên dòng sông Nile để tồn tại, có người chỉ ăn duy nhất một bữa mỗi ngày". 

Trong khi đó, người dân còn bị các lực lượng có vũ trang quấy nhiễu. Theo ông Majiel Nhial, một quan chức địa phương, khi dân làng nhận được viện trợ lương thực hồi năm ngoái, họ đã bị tấn công, bị cướp phá đồ đạc, đốt nhà...

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0