Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Người đoạt giải cùng GS Ngô Bảo Châu tranh cử Quốc hội Pháp

Báo Lao Động8 tháng trước

Cedric Villani, người được giải Fields năm 2010 cùng giáo sư Ngô Bảo Châu, và một số nhà toán học khác, hiện đang trong nhóm của Tổng thống Emmanuel Macron và sẽ ứng cử vào Nghị viện Pháp.

Sự xuất hiện của nhà toán học sinh năm 1973 được báo chí Anh và Pháp chú ý những ngày qua, nhất là sau khi ông Emmanuel Macron thắng cử Tổng thống Pháp nhưng còn phải thúc đẩy để đảng của ông vào Quốc hội.

Trong thời gian vận động cho ông Emmanuel Macron, dư luận châu Âu chú ý đến nhà toán học Villani với nhiều phát biểu chính trị độc đáo và phong cách hơi khác thường.

Trang Le Figaro của Pháp gọi sự kiện Cebric Villani ra tranh cử là "ngôi sao của toán học được phong trào Tiến Bước đưa ra tranh cử ở Hạt Essonne".

Báo The Guardian ở Anh thì mô tả Villani là một trong số các gương mặt trẻ, không xuất thân từ chính trị truyền thống, đứng vào nhóm của ông Emmanuel Macron.

Người đoạt giải cùng GS Ngô Bảo Châu tranh cử Quốc hội Pháp ảnh 1

Nhà toán học Cedric Villani được giải Fields năm 2010 ra tranh cử Quốc hội Pháp. (Ảnh: Getty)

Dù còn trẻ, ông Villani đã được giao nhiệm vụ soạn thảo ra chính sách về khoa học cho nhóm của ông Emmanuel Macron trong thời gian vận động tranh cử - theo BBC.

Trên thực tế, khi mới 43 tuổi, hồi năm 2015, ông đã tư vấn cho Ủy hội Châu Âu về các vấn đề khoa học mang tính chiến lược. Hiện Cedric Villani tiếp tục đề cao các giải pháp khoa học cho nhiều vấn đề chung của châu lục.

Là giáo sư Đại học Lyon và Giám đốc Viện Henri Poincaré danh tiếng về toán và vật lý lý thuyết, ông Villani nhận giải Fields khi chưa đầy 40 tuổi cùng Stanislav Smirnov - Đại học Geneva, Ngô Bảo Châu - Đại học Paris XI, và Elon Lindenstrauss - Đại học Hebrew ở Jerusalem. Đây là giải thưởng được coi là "Nobel của toán học".

Bầu cử vào Quốc hội Pháp bắt đầu ngày 11.6 năm nay.

N.V

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0