Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Người lao động phải đóng BHXH như thế nào?

Báo Lao Động10 tháng trước

Người lao động phải đóng BHXH bắt buộc là 10,5% tiền lương/tháng. 

Bạn P.V.T - Email: phantam1988ok@xxx trình bày: Tôi đang đi làm công nhân và vừa ký HĐLĐ, đã đóng BHXH được 2 tháng. Ở Cty tôi đang đóng BHXH cho NLĐ  là 13.5% chứ không phải 10.5%.  Cty giải thích là phải đóng bảo hiểm tai nạn và kinh phí Công đoàn. Xin hỏi, như vậy có đúng, đóng như vậy NLĐ được lợi gì và có đúng với luật lao động?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quyết định 959/QĐ-BHXH quy định mức đóng BHXH cụ thể như sau:

Mức đóng BHXH 26% trong đó: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. 18% đơn vị đóng  bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức đóng bảo hiểm y tế 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2% trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%

Theo đó, tổng số tiền mỗi người lao động phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc là 10,5%. Trách nhiệm của đơn vị là 22% và không phát sinh thêm bất cứ một khoản chi phí nào. Kinh phí công đoàn 2%: do doanh nghiệp đóng. Nếu người lao động tự nguyện đăng ký gia nhập và tham gia tổ chức công đoàn thì người lao động đóng thêm 1%  đoàn phí công đoàn. 

Như vậy, việc Công ty yêu cầu phải đóng 13,5% tiền lương là chưa đúng. Bạn nên đề nghị Công ty liệt kê từng khoản phải đóng của người lao động và đối chiếu với các quy định trên để biết Công ty trừ lương của người lao động như vậy có đúng không. 

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0