Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Người nặng nhất thế giới bắt đầu phẫu thuật để giảm cân

Thời Đại5 tháng trước

TĐO - Juan Pedro Franco, người nặng nhất thế giới với khối lượng có lúc lên tới gần 600kg, vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thành công - các bác sĩ người Mexico cho biết.

Người nặng nhất thế giới bắt đầu phẫu thuật để giảm cân

Juan Pedro Franco (nằm) trước khi phẫu thuật. (Ảnh: AFP)

Bác sĩ Jose Castaneda, người đứng đầu kíp mổ, hôm 9/5 cho biết: ca phẫu thuật được tiến hành với mục đích giảm khối lượng của Franco xuống còn một nửa và dự kiến sẽ đi kèm hàng loạt liệu pháp khác.

"Ca mổ đã thành công nhưng giờ chúng ta phải chờ xem liệu bệnh nhân có đáp ứng được những thay đổi có tính hệ thống này hay không" - ông Castaneda nhấn mạnh, nói thêm rằng Franco (32 tuổi) hiện đã khỏe và đang được theo dõi chặt chẽ.

Vào thời kỳ "đỉnh cao" của mình, cân nặng của công dân người Mexico lên tới 595kg. Để đủ điều kiện phẫu thuật, anh này đã phải giảm cân rất nhiều, bên cạnh việc kiểm soát bệnh tiểu đường và huyết áp.

Ca mổ được "bật đèn xanh" chỉ khi các bác sĩ cho biết họ hài lòng với sự tiến bộ và động lực của Franco. Điều này đã đánh dấu bước ngoặt lớn đối với anh chàng suốt nhiều năm nằm liệt giường vì quá béo. Thủ thuật tiếp theo dự kiến được thực hiện vào tháng 11 tới. Theo kế hoạch, kích thước dạ dày của Franco sẽ tiếp tục được thu nhỏ lại và hệ thống ruột của anh cũng sẽ được thay đổi.

Bác sĩ Castaneda cho rằng điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần đạt được tiến bộ về mặt tâm lý và hấp thụ dinh dưỡng. "Nếu điều này không xảy ra, toàn bộ quá trình sẽ thất bại" - ông cảnh báo.

Năm 2014, Manuel Uribe - người Mexico từng giữ kỷ lục nặng cân nhất thế giới với khối lượng 597kg vào năm 2007 - qua đời sau nhiều năm nằm liệt giường.

Trong khi đó, mới đây, Eman Ahmed Abd El Aty, công dân Ai Cập được cho là người phụ nữ nặng nhất thế giới - cũng được phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở Ấn Độ. Quá trình điều trị của Aty, bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn, đã giúp cô giảm được 323kg trong vòng 5 tháng và hiện cân nặng của cô là 177kg.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0