Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nhà vua Akihito: Một đời với những chuyến đi vì hòa bình

Giáo Dục Thời Đại10 tháng trước

Nhật hoàng đã làm việc không mệt mỏi để khích lệ Nhật Bản vươn lên từ thiên tai triền miên, thực hiện hàng loạt chuyến thăm trong và ngoài nước, hàn gắn vết thương chiến tranh.

Nhật hoàng Akihito, năm nay 83 tuổi, tiếp quản ngôi vua vào ngày 7/1/1989 ở tuổi 55, sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito qua đời.

Theo hãng tin Nhật Bản Kyodo, ông là người đầu tiên hành động như là biểu tượng của đất nước và của sự đoàn kết muôn dân, một thân thế mới cho chế độ quân chủ cha truyền con nối lâu đời nhất thế giới, theo Hiến pháp Hậu Chiến tranh Thế giới II có hiệu lực vào năm 1947.

Nhật hoàng đã trải qua phẫu thuật ung thư vào năm 2003 và phẫu thuật tim vào năm 2012. Trong suốt gần ba thập kỷ tại vị, bất chấp tuổi tác và sức khỏe, Nhật hoàng không ngừng nghỉ thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình.

Ông đã thăm tất cả 47 tỉnh thành của Nhật Bản để tham dự các sự kiện văn hóa. Bất cứ nơi nào trên đất nước xảy ra thiên tai cũng có dấu chân ông.

Ông đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới 27 quốc gia ở cương vị Nhật hoàng và tính cả thời điểm làm Thái tử là 50 chuyến thăm. Khi ra nước ngoài, Nhật hoàng đặc biệt coi trọng hoạt động tưởng niệm những người đã mất trong Chiến tranh Thế giới II.

Chuyến đi đến đảo Saipan trên Thái Bình Dương, một chiến trường cũ, đã cho thấy ước muốn mạnh mẽ của Nhật hoàng về hòa bình, nhân 70 năm kết thúc chiến tranh.

Truyền thông trong và ngoài Nhật Bản ngày 27/2 đưa tin về chuyến thăm của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đến Việt Nam. Hãng tin AP gọi đây là chỉ dấu cho thấy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thân thiết hơn.

"Ngày nay, quan hệ giữa hai nước rất tốt đẹp. Nhật Bản và Việt Nam không chỉ đang hợp tác về kinh tế, mà còn nhiều lĩnh vực khác, trong đó có quốc phòng và an ninh.

Nhật Bản là nhà tài trợ nước ngoài lớn nhất và là một trong các nhà đầu tư, đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Ngay cả hợp tác quốc phòng và an ninh cũng ngày càng chặt chẽ hơn trong những năm gần đây" - Bản tin của AP nêu rõ.

Theo tờ Japan Times, chuyến thăm là một mốc mới trong quan hệ hai nước, và những cuộc gặp gỡ ở Hà Nội nói lên ước muốn của vị vua 83 tuổi về hòa bình.

Theo Zing

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0