Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nhật Bản, Canada thảo luận cách đối phó việc Mỹ rút khỏi TPP

Báo Quốc Tế21 tháng trước

Trong cuộc điện đàm ngày 22 2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Canada Justin Trudeau đã thảo luận về cách thức đối phó với việc Mỹ rút

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã xác nhận cuộc điện đàm nêu trên vào sáng cùng ngày, song không đề cập đến nội dung thảo luận.

Thông tin trên được hãng Kyodo dẫn theo một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản. Cũng theo nguồn tin này, lãnh đạo hai nước đã nhất trí phối hợp trong việc đối phó với Triều Tiên, nước đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây nhất vào ngày 12/2, thời điểm ông Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gặp nhau tại Mỹ.

Nhật Bản Canada thảo luận cách đối phó việc Mỹ rút khỏi TPP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York, ngày 17/11/2016. (Nguồn: Reuters)

Hai ông Abe và Trudeau đã bàn về việc gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng thông qua hành động thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trước đó, truyền thông thế giới đã đánh giá Nhật Bản đang "rối trí" trước việc Mỹ rút khỏi TPP. Chính phủ Nhật Bản không thể tránh được việc phải trả lời câu hỏi họ sẽ làm gì sau quyết định của Mỹ rút khỏi TPP.

Phương án đơn giản nhất và có khả năng nhất là Tokyo tập trung vào đàm phán với Washington soạn thảo thỏa thuận kinh tế song phương. Tiếp đến là Nhật Bản theo đề xuất được Thủ tướng Australia tích cực thúc đẩy, trong đó thử tìm kiếm phương án triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong khuôn khổ TPP với các thành phần tham gia khác, không có Mỹ.

Phương án cuối cùng là chuyển hướng sang các hiệp định thay thế TPP. Trước hết, đó là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do ASEAN đề xuất và được Trung Quốc tích cực ủng hộ, bao gồm các nước thành viên ASEAN và các nước mà ASEAN có hiệp định thương mại tự do gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

(theo Vietnamplus.vn)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0