Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nhật Bản lên án Triều Tiên phóng tên lửa

Báo Quốc Tế5 tháng trước

Ngày 29/4, Nhật Bản đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, cáo buộc hành động này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông vẫn giữ liên lạc với Thủ tướng Shinzo Abe đang ở thăm Anh và hiện giới chức Nhật Bản vẫn đang thu thập thông tin về vụ phóng tên lửa này. Tokyo Metro, một phần của hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã tạm ngừng hoạt động.

Nhật Bản lên án Triều Tiên phóng tên lửa

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Japan Times)

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết Washington có thể đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bằng việc tiến hành tập trận, triển khai máy bay hoặc tàu chiến để phô diễn sức mạnh. Bên cạnh đó, vụ phóng tên lửa sẽ giúp Tổng thống Donald Trump có thể tăng cường sức ép lên Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải nỗ lực nhiều hơn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Vụ phóng diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hối thúc Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Phát biểu trong cuộc họp với người đồng cấp Vương Nghị tại New York bên lề hội nghị cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) bàn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Ngoại trưởng Kishida đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thể hiện một lập trường cương quyết đối với các hành động mang tính khiêu khích của Triều Tiên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị đã tái khẳng định sự cần thiết phải giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại. Trước đó cùng ngày, ông Vương Nghị đã kêu gọi nối lại vòng đàm phán 6 bên nhằm mục đích thúc đẩy tiên trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Quan chức này cũng bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ song phương vốn còn căng thẳng trong bối cảnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong cuộc gặp cấp Bộ trưởng giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Ngoại trưởng ba nước cũng đã nhất trí sẽ đẩy mạnh nỗ lực gây sức ép lên Trung Quốc nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, trong đó có lệnh cấm dầu mỏ. Các bên cũng đang cân nhắc thêm nhiều lệnh trừng phạt khác như "cấm cửa" hãng hàng không quốc gia Air Koryo của Triều Tiên trên toàn cầu, cấm các công nhân Triều Tiên ra nước ngoài làm việc và "đánh" mạnh vào hoạt động xuất khẩu than đá và hải sản của Bình Nhưỡng, nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo mới.

(theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0