Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nhóm CĐV Hải Phòng “đồng ca chửi” trọng tài: Những khán đài “ô nhiễm”

Báo Lao Động7 tháng trước

Một trong những vấn đề nóng nhất vòng 6 V.League 2017 là vụ việc một bộ phận cổ động viên (CĐV) đã “đồng ca chửi” trọng tài trong trận đấu sớm giữa Hải Phòng và Hà Nội trên sân Lạch Tray. Đáng nói hơn, đây không phải là lần đầu tiên hành vi phản cảm này diễn ra. Chưa nói đến hình ảnh V.League bị xấu đi mà chính đội bóng đất Cảng sẽ chịu thiệt đầu tiên, vì có thể thầy trò HLV Trương Việt Hoàng sẽ bị phạt, phải thi đấu trên sân không khán giả.

Đội bóng khổ sở vì cổ động viên quá khích

CĐV đất cảng vẫn thường được nhắc đến như là những CĐV cuồng nhiệt bậc nhất V.League. Nhưng một bộ phận trong đó lại “cuồng” đến mức thái quá, gắn liền với những ấn tượng rất xấu đến mức ác cảm. Đốt pháo sáng, đe doạ, chửi bới, lăng mạ trọng tài, CĐV đội khách… là những điều đáng lên án của không ít CĐV đến sân theo dõi bóng đá và nhân danh người hâm mộ Hải Phòng. Họ đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh CĐV thành phố hoa phượng đỏ.

Số đông CĐV đất Cảng đã lăng mạ trọng tài Hiền Triết ở sân Lạch Tray trong trận đấu sớm giữa tuần qua chính là điều đáng buồn nhất của đội bóng được yêu thích một phần cũng vì lực lượng CĐV luôn đông đảo và cuồng nhiệt.

Phút thứ 60 trong trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội, Quang Hải có pha xử lý bóng trong vòng cấm khiến hậu vệ đối phương phạm lỗi. Trọng tài Hiền Triết đã cho các cầu thủ Hà Nội được hưởng penalty và Văn Quyết đã đánh bại Văn Lâm trên chấm 11m, gỡ hòa 1-1 cho Hà Nội. Sau tình huống này, từ trên khán đài, cả dàn “đồng ca chửi” đã hướng về trọng tài.

Đây không phải là lần đầu tiên CĐV Hải Phòng có lời nói, hành động khiếm nhã dành cho trọng tài và đội khách. Lần gần đây nhất cũng là trong cuộc đối đầu giữa Hải Phòng và Hà Nội (mang tên Hà Nội T&T) ở vòng 20 V.League 2016. Không chỉ đốt pháo sáng, mang vào sân những băng rôn với dòng chữ xúc phạm đội khách mà kinh khủng hơn là màn “đồng ca chửi” tục tĩu và thiếu văn hóa từ đám đông CĐV quá khích. Cả ngàn CĐV đồng thanh chửi tục khiến nhiều khán giả có mặt trên sân cũng cảm thấy xấu hổ. Sân Lạch Tray bị “ô nhiễm” đến mức nhiều khán giả xem truyền hình phải chuyển kênh. Đơn vị truyền hình trực tiếp trận đấu phải cân nhắc việc có tiếp tục tường thuật trực tiếp nữa hay không, sau khi đã dùng đủ mọi biện pháp kỹ thuật can thiệp để loại bớt “tạp âm”.

Đó cũng là mùa giải mà BTC trận đấu của sân Lạch Tray từng 4 lần phải chịu án phạt vì CĐV quấy rối. Không chỉ sân nhà, gần như trận sân khách nào có CĐV Hải Phòng đi theo, đội chủ nhà đều khổ sở khi phải tăng cường công tác an ninh và chịu án phạt vì những quả pháo sáng do CĐV đất cảng đốt.

Đừng để ô nhiễm khán đài

Trao đổi với Lao Động, ông Cao Văn Chóng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - cho biết: “Một vài mùa bóng vừa qua, khán giả Hải Phòng là nguồn động viên rất là quan trọng với thành tích của Hải Phòng đã giành được. Tuy nhiên, một bộ phận CĐV lại thiếu ý thức, có những hành vi và lời nói phản cảm. Án phạt được đưa ra nhiều lần, cả CLB lẫn BTC đều rất cố gắng, nhưng không thể kiểm soát được những thói quen đáng xấu hổ. Thực tế, các tổ chức hội của CĐV Hải Phòng chưa thành lập được. Họ hoạt động tự phát nên công tác tổ chức chưa tốt. Một số thành phần thiếu hợp tác nên BTC địa phương cũng đau đầu trong việc kiểm soát.

Ở mùa giải năm nay, không riêng gì vấn đề bạo lực được xử lý nghiêm khắc, vấn đề văn hóa sân cỏ cũng cần phải chấn chỉnh để bên cạnh sự cuồng nhiệt thì các khán đài phải có văn hóa, có tinh thần fair-play. Trận Hải Phòng gặp Hà Nội có nhiều từ ngữ tục tĩu, việc số đông chửi bậy cũng khiến chính nhiều CĐV Hải Phòng cảm thấy xấu hổ. Nó quá phản cảm, không thể xuất hiện trên sân cỏ Việt Nam. Và chính khán giả Hải Phòng là những người thiệt thòi đầu tiên nhất bởi án kỷ luật. Vậy nên rất mong khán giả Hải Phòng đồng hành cổ vũ, làm chỗ dựa cho đội bóng với cách cư xử văn minh chứ không làm ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như những gì CLB cố gắng xây dựng”.

Về màn “đồng ca chửi” trên sân Lạch Tray trong và sau trận đấu, ông Nguyễn Minh Ngọc - Trưởng BTC V.League 2017 - phát biểu: “Đó là hành vi xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu cũng như bóng đá Việt Nam. Dù chỉ xuất phát từ một bộ phận CĐV chứ không phải tất cả khán giả Hải Phòng nhưng đó là điều đáng xấu hổ, ảnh hưởng đến đội bóng và chính khán giả đất cảng.

Sau khi vòng đấu thứ 6 kết thúc, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ vụ việc này lên Ban kỷ luật. Các thành viên Ban kỷ luật cũng đã nắm được bản chất của sự việc không lấy gì làm tốt đẹp này. Không chỉ trong mùa giải này mà cả những mùa giải trước đây, chúng tôi đã có khuyến cáo và hướng dẫn các CĐV thành lập Hội CĐV để hoạt động có tổ chức, để tạo ra những hình ảnh cổ vũ văn minh, sôi động”.

Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban Kỷ luật VFF - cho biết: “Tôi cũng là người trực tiếp theo dõi trận Hải Phòng - Hà Nội và đợi hết vòng 6 để BTC tổng hợp gửi hồ sơ. Đó là hành vi sẽ bị kỷ luật theo khoản 1 Điều 68 “Vi phạm công tác tổ chức”, còn ở mức độ thế nào thì phải chờ Ban kỷ luật họp và ra quyết định”.

Hoài Đan

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0