Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Những khúc nhạc tình trong phim 'Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài' 1999

Nhiều ca khúc hay và ý nghĩa được viết riêng cho bộ phim, đi vào lòng khán giả một thời.

"Người vui vẻ" - Nhạc mở đầu phim

nhung-khuc-nhac-tinh-trong-phim-luong-son-ba-chuc-anh-dai-1999

Lương Tiểu Băng là một trong những Chúc Anh Đài đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ.

Bộ phim Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài của đạo diễn Từ Tiến Lương là tác phẩm làm nên tên tuổi của Lương Tiểu Băng. Không chỉ khẳng định thực lực diễn xuất, trong phim, nữ diễn viên còn khoe giọng hát. Mở đầu mỗi tập Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài là giai điệu vui tươi của ca khúc Người vui vẻ qua giọng hát của Lương Tiểu Băng.

Bài hát được tác giả Tả Hồng Nguyên sáng tác cho phim với nội dung ca ngợi tuổi trẻ, tình yêu:

“Người vui vẻ luôn vui vẻ Tuổi xuân đã thay áo mới Theo tình yêu bay đi khắp chốn Theo tình yêu bay tới cầu vồng. Ta hướng lên trời thề non hẹn biển Nguyện trọn đời trọn kiếp bên nhau Cùng chàng cưỡi gió dệt mộng Cảm giác này mới tuyệt làm sao Ta làm chủ cả thế giới này”.

"Người yêu dấu ơi" – Ca khúc cuối phim

nhung-khuc-nhac-tinh-trong-phim-luong-son-ba-chuc-anh-dai-1999-1

Cảnh Chúc Anh Đài trước giờ lên xe hoa cùng Mã Văn Tài.

Ngược lại giai điệu vui tươi của Người vui vẻ, kết thúc phim là bài hát mang âm hưởng buồn, sâu lắng - Người yêu dấu ơi. Sản phẩm đánh dấu sự kết hợp giữa nhạc sĩ Tả Hồng Nguyên và nhà thơ Hoàng Hà. Tả Hồng Nguyên (nghệ danh Cổ Nguyệt) sinh năm 1930, là một trong những nhạc sĩ trứ danh, mở màn cho dòng nhạc trẻ thịnh hành tại Đài Loan. Ông từng sáng tác nhiều ca khúc cho Đặng Lệ Quân, Cao Thắng Mỹ, Triệu Vy... và cũng là tác giả của nhiều bản nhạc phim truyền hình.

Người yêu dấu ơi nói về nỗi niềm của nàng Chúc Anh Đài khi bị những thế lực chức quyền và mối thù gia tộc ngăn cản đến với người mình yêu.

“Con người của chàng Đã đưa trái tim ta đi mãi Giống như hạt tuyết kia bay lất phất Tuyết bay không ngừng, tình càng vô vọng Sâu thẳm như giọt nước mắt của ta. Người yêu dấu ơi Chàng là bài ca duy nhất không thể thiếu trong cuộc đời ta Người yêu dấu ơi Chàng đã đưa ta lần đầu nhìn thấy cánh cửa hạnh phúc Người yêu dấu ơi Xin hãy ghi nhớ, nhớ rằng chúng ta luôn là một đôi Thời khắc chia xa, thời khắc trái tim ta tan nát Ông trời cũng không giữ được người yêu ta”.

Người yêu dấu ơi do nữ ca sĩ Hoàng Tĩnh Hoành của Đài Loan thể hiện, đây là một trong những ca khúc tiêu biểu của cô. Lương Tiểu Băng cũng từng hát ca khúc này.

"Mười vị thuốc"

nhung-khuc-nhac-tinh-trong-phim-luong-son-ba-chuc-anh-dai-1999-2

Chúc Anh Đài giả bệnh, cải trang thành đại phu để thuyết phục phụ mẫu cho đi học.

Ở tập một, khi Chúc Anh Đài tìm cách để thuyết phục phụ mẫu cho cải trang thành nam giới tới trường học, nàng giả bệnh nan y khiến tất cả đại phu trong vùng đều phải bó tay. Sau đó, Anh Đài giả làm một thầy thuốc tới nhà gặp chính phụ mẫu của mình và nói phải có đủ mười vị thuốc mới mong cứu được tiểu thư nhà họ Chúc:

 “Một là sừng của rồng Đông Hải Hai là mào của phượng hoàng ở Nam Sơn Ba là hoa của vương mẫu ở Tây Thiên Bốn là cưỡi mây hái ánh sáng ở Bắc Cực Năm là móng tay tiên nữ Sáu là sợi tóc vàng của thần đồng Bảy là nước trong lọ của Quan Âm Bồ Tát Tám là gậy như ý của Tề Thiên Đại Thánh Chín là mặt trăng không tròn không khuyết Mười là mặt trời không bao giờ xuống núi”.

Nhạc sĩ Tả Hồng Nguyên đã khéo léo đưa những nội dung chỉ có trong truyền thuyết lồng ghép với âm nhạc để tạo nên bài hát. Ca khúc do chính Lương Tiểu Băng thể hiện khi vào vai Chúc Anh Đài. Ngoài khả năng hát nhạc trẻ, Tiểu Băng còn sở hữu giọng hát phù hợp với nhiều thể loại nhạc, trong đó có nhạc kịch, dân ca. Bài hát này được sáng tác để dành cho cô.

"Học uyên ương"

nhung-khuc-nhac-tinh-trong-phim-luong-son-ba-chuc-anh-dai-1999-3

La Chí Tường và Lương Tiểu Băng đóng cặp trong phim.

Sau ba năm cận kề đèn sách, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài và các học trò trường Ni Sơn phải chia tay nhau, rời xa mái trường để về quê. Trong cảnh Sơn Bá tiễn Anh Đài xuống núi, tiểu thư họ Chúc tìm mọi cách để “gợi ý” cho chàng mọt sách biết thân phận và tâm ý của mình:

“Dưới hàng liễu rủ có hồ nước nhỏ Trong hồ có một đôi uyên ương Uyên ương bơi qua bơi lại, lúc nào cũng có đôi có cặp. Ta cố ý đến gần hồ nước nhỏ Hy vọng chàng thấy được cặp uyên ương Không biết trong lòng chàng đang nghĩ gì? Nếu một ngày ta biến thành một cô nương Chàng có cùng ta kết đôi như cặp uyên ương kia không?”

Ca khúc có giai điệu mượt mà, vui tươi. Kết thúc là lời đáp của Sơn Bá (La Chí Tường): “Tiếc là đệ chẳng phải một cô nương”.

Lan Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0