Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nội các Macron: Kinh nghiệm và sức trẻ

Báo Quốc Tế8 tháng trước

Những nhân vật có kinh nghiệm chính trường sẽ là sự bổ sung quý giá cho đội ngũ lãnh đạo non trẻ trong nội các của Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron.

Chỉ mới đắc cử được vài ngày nhưng Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron sẽ phải nhanh chóng chỉ định Thủ tướng và thành lập nội các để xóa tan những nghi ngờ về khả năng điều hành đất nước của ông.

Theo đó, ông Macron sẽ tìm kiếm trong số những cố vấn trẻ tuổi, những người có quyền lực chính trị và những người ủng hộ phong trào Tiến bước (En Marche!) thời kì đầu để chọn ra một vị Thủ tướng giàu kinh nghiệm cùng 14 vị bộ trưởng. Các thông báo bổ nhiệm sẽ được tuyên bố ngay sau khi ông chính thức nhậm chức từ Tổng thống Francois Hollande, ngày 14/5.

Nội các Macron Kinh nghiệm và sức trẻ

Ông Macron cùng vợ và phía sau là những người có thể sẽ kề vai sát cánh cùng ông trong thời gian tới. (Nguồn: Financial Times)

Trong khi Macron nhấn mạnh rằng ông và phong trào của mình không có xu hướng khuynh tả hay khuynh hữu, nhiều người trong số lựa chọn của ông thuộc phe mang xu hướng cải cách dân chủ trong đảng Xã hội, bao gồm Gérard Collomb, thị trưởng Lyon, người được coi là Thủ tướng tiềm năng.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự của ông Macron hầu hết tốt nghiệp của các trường đại học ưu tú hoặc ENA - nơi đào tạo công chức hàng đầu nước Pháp. Nhiều người từng giữ vai trò nội các trong các chính phủ của đảng Xã hội, trong khi một số chỉ đơn thuần là đồng môn thời đại học của ông.

Nổi bật trong số này là nhiều người vẫn còn trẻ nhưng đã có kinh nghiệm làm việc chặt chẽ với ông Macron khi ông là Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Hollande. Alexis Köhler, cựu Chánh Văn phòng Bộ Kinh tế, dự kiến ​​sẽ đóng vai trò chủ chốt tại Điện Élysée. Nhà lãnh đạo Pháp cũng cho biết sẽ đề cử những người chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị từ khu vực tư nhân đảm nhiệm những vị trí then chốt.

Đồng minh chính trị

Nội các Macron Kinh nghiệm và sức trẻ

Từ trái sang: Richard Ferrand, Jean-Yves Le Drian (hàng trên), Gérard Collomb và François Bayrou (hàng dưới), những người được cho là sẽ trở thành đồng minh chính trị của ông Macron. (Nguồn: Financial Times)

Chỉ còn 5 tuần nữa là tới bầu cử Quốc hội, ông Macron sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các chính trị gia có kinh nghiệm để thu hút các nghị sĩ trung tả và trung hữu để đảm bảo đa số trong Quốc hội.

Trong quá trình xây dựng mạng lưới đồng minh chính trị khi làm Bộ trưởng Kinh tế năm 2015, ông đã xây dựng được mối quan hệ Richard Ferrand, một nghị sĩ theo chủ nghĩa xã hội từ Finistère, phía Tây nước Pháp, người đã tài trợ cho dự luật bãi bỏ quy định hành chính.

Theo đó, ông Ferrand, ông Collomb và Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian là những ứng cử viên mạnh mẽ để trở thành Thủ tướng. Người đảm nhận vị trí này sẽ phải mở rộng liên minh ở trung hữu và trung tả nhằm củng cố đa số trong Quốc hội từ cuộc bầu cử.

Các chính trị gia khác có vai trò nổi bật trong nội các của ông Macron được cho còn có François Bayrou, thị trưởng Pau đồng thời là lãnh đạo đảng trung dung Modem.

Những người "kề vai sát cánh"

Nhiều cố vấn của ông Macron lúc ông còn ở Bộ Kinh tế đã thành lập đội ngũ tranh cử của phong trào Tiến bước và được cho là sẽ "kề vai sát cánh" cùng nhà lãnh đạo tương lai của Pháp tại Điện Élysée.

Nội các Macron Kinh nghiệm và sức trẻ

Từ trái sang: Julien Denormandie, Benjamin Griveaux (hàng trên), Jean Pisani-Ferry và Sophie Gagnant-Ferracci (hàng dưới). (Nguồn: Financial Times)

Những người này bao gồm Ismael Emelien, Julien Denormandie và Clement Beaune. Một người khác có kinh nghiệm trong Chính phủ là Benjamin Griveaux, Người Phát ngôn của phong trào En Marche, từng đảm nhận vị trí cố vấn cho cựu Bộ trưởng Y tế Pháp.

Trong khi đó, Jean Pisani-Ferry, nhà kinh tế học và cựu Giám đốc cơ quan lập kế hoạch kinh tế của Pháp, người đã giúp soạn thảo chương trình kinh tế của ông Macron, có thể sẽ giữ vai trò cố vấn chính.

Những người bạn lâu năm của ông Macron và vợ như nhà kinh tế Marc Ferracci và bà Sophie Gagnant-Ferraci cũng sẽ đảm nhận những vai trò nhất định trong Chính phủ mới. Đại sứ Pháp tại Washington, Gérard Araud, được mời tham gia cố vấn ngoại giao. Sylvie Goulard, một thành viên chính thức của MEP và là người ủng hộ sớm cho En Marche, được cho là ​​sẽ giữ một vai trò cấp bộ.

Các đối tác kinh doanh

Quan điểm tạo dựng môi trường thương mại thân thiện và ủng hộ đổi mới của ông Macron đã chiếm được nhiều thiện cảm của cộng đồng khởi nghiệp Pháp, trong đó có nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Pháp như Xavier Niel, người sáng lập hãng dịch vụ điện thoại di động Iliad và Marc Simoncini - sáng lập trang web làm đám cưới Meetic.

Claude Bébéar, cựu Giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm Axa và một trong những "bố già" kinh doanh của Pháp, cũng tuyên bố ủng hộ ông Macron.

Tổng thống đắc cử Macron cũng có thể nhận được sự hỗ trợ của một nhóm doanh nhân theo trường phái dân chủ xã hội là "Les Gracques", trong đó có Bernard Spitz, người đứng đầu Hiệp hội Bảo hiểm Pháp.

Minh Quân (theo Financial Times)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0