Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

'Nữ hoàng TDDC' Phan Thị Hà Thanh: Bỏ cuộc chơi làm nghề gõ đầu trẻ

Nông Nghiệp13 tháng trước

Gần 20 năm theo đuổi nghiệp thi đấu, VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) Phan Thị Hà Thanh đã phải nói lời chia tay với những cuộc thi đấu đỉnh cao, để tiếp tục làm những công việc mà mình yêu thích ở môn thể thao mà cô khẳng định sẽ gắn bó với mình hết đời.

Phan Thị Hà Thanh là một trong những VĐV đầu tiên của thế hệ vàng TDDC Việt Nam, đã đánh đổi cả tuổi thơ sang Trung Quốc 8 năm để tập luyện với mục đích chuẩn bị cho SEA Games 22 tại Việt Nam.

Sinh ra trong một ra đình không có ai làm thể thao, mẹ là bác sỹ, bố là cán bộ khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc, cô bé có dáng người mảnh khảnh, nhút nhát lại thấy thích thú với TDDC ngay từ hồi vài tuổi. Theo nghiệp TDDC ban đầu chỉ là cảm giác thấy "thích đu lượn" và rèn luyện sức khỏe, nhưng Hà Thanh đâu nghĩ rằng đây lại là một trong những môn khắc nghiệt nhất, phải đánh đổi nhiều nhất.

Nữ hoàng TDDC Phan Thị Hà Thanh Bỏ cuộc chơi làm nghề gõ đầu trẻ

Phan Thị Hà Thanh đã giành nhiều vinh quang ở môn TDDC

Tuổi thơ của Hà Thanh được gói gọn trong hai chữ: "xa nhà". Cô bé vừa thiếu vắng tình cảm của bố mẹ, vừa phải "hành xác" trong mỗi buổi tập mỗi ngày.

TDDC quá khắc nghiệt, cả trong tập luyện và thời gian thi đấu đỉnh cao. Phải đánh đổi nhiều thứ, nhưng dường như các VĐV TDDC được rèn cho tính tự lập, chịu đựng từ bé, nên ai cũng âm thầm vượt qua mọi khó khăn.

Hà Thanh bồi hồi kể lại: "Những bài tập uốn dẻo, thăng bằng, nhảy, đu...chẳng khác nào "hành xác" với những đứa trẻ như chúng tôi. Lúc đầu tập, hầu như ai cũng phải bật khóc". HLV Đỗ Thùy Giang, người theo lứa Hà Thanh sang Trung Quốc tập huấn, kể lại: "Bọn trẻ vừa tập vừa rơi nước mắt vì đau. Thương lắm, xót lắm, nhưng tôi luôn động viên chúng cố gắng, rồi một ngày sẽ được đền đáp xứng đáng".

Sự tôi luyện nhanh chóng giúp Hà Thanh có bản lĩnh và sự quyết tâm. Những lần xa nhà, tập huấn Trung Quốc, Thanh tự rèn luyện cho mình một ý chí sắt đá đến kinh ngạc. Trong đội tuyển, Phan Hà Thanh được các đồng đội kính nể bởi ý chí tập luyện vươn lên cũng như bản lĩnh trong những thời điểm khó khăn nhất.

Không được vui đùa như những đứa trẻ cùng trang lứa, những cái Tết xa nhà, những chuỗi ngày tập luyện dài đằng đẵng, những cơn đau thắt người, cứ quen dần với Hà Thanh. Cuối cùng, trời cũng không phụ lòng người, từ một cô bé vừa mới ngày nào còn khóc nhè vì nhớ nhà, không chịu được đau, giờ đã thành danh với bao chiến tích.

Nhưng, đằng sau những kỳ tích vang dội ấy, Phan Hà Thanh đã phải đánh đổi rất nhiều, những đánh đổi mà chỉ có em, gia đình và thầy cô mới hiểu được...

Nữ hoàng TDDC Phan Thị Hà Thanh Bỏ cuộc chơi làm nghề gõ đầu trẻ

Hà Thanh quyết định theo sự nghiệp giáo viên

Nếu không chấn thương, Hà Thanh chắc chắn sẽ không dừng lại. Quyết định chia tay đội tuyển quốc gia thực sự khó khăn, nhưng với VĐV người Hải Phòng, 19 năm theo nghiệp thể thao, là thời gian quá đủ để cô có những trải nghiệm quý báu, ghi những dấu ấn cho TDDC Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Giờ đây, khi đang chọn cho mình một con đường mới, Hà Thanh vẫn tiếp tục gắn bó với nghiệp thể thao, nhưng trên cương vị của một HLV.

Tuyên bố chia tay đội tuyển thể dục dụng cụ quốc gia của "nữ hoàng" Phan Thị Hà Thanh hồi năm ngoái giống như một cú sốc đối với ngành TDTT, nhất là trong bối cảnh đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị lực lượng cho các đấu trường SEA Games 2017 và Asian Games 2018.

Với Hà Thanh, đây thực sự là một quyết định khó khăn bởi cô vẫn còn đầy tâm huyết, sự máu lửa.

"Em đã thấy chấn thương của mình đã dần ảnh hưởng tới kết quả tập luyện và thi đấu. Em nghĩ đã đến lúc mình phải nghỉ ngơi để học tập và chuyển sang huấn luyện. Em mới lấy bằng đại học hồi giữa năm, tức là chậm hơn nhiều so với các bạn…", Phan Thị Hà Thanh chia sẻ.

Trên thực tế trên người Thanh đã mang đầy vết tích của đủ loại chấn thương từ vai, lưng, tay cho đến đầu gối. Chính chấn thương đầu gối tái phát đang khiến Thanh đau đớn và khổ sở tại SEA Games 28 năm 2015. Cô đã phải nén đau thi đấu giành HCV toàn năng bằng đẳng cấp cao và kinh nghiệm dày dặn của mình.

Thanh từng mơ ước sau này sẽ trở thành 1 HLV, được đi tìm các tài năng trẻ, như cái thời cô Thúy (Trưởng bộ môn TDDC) phát hiện ra Thanh hồi 6 tuổi. Giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực với VĐV người Hải Phòng.

Trong ngày 20/10, Hà Thanh chia sẻ niềm vui lớn nhất là cô được ở bên gia đình, được cùng mẹ làm những món ăn ưa thích.

THÙY LINH (Dân trí)

THÙY LINH (Dân trí)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0