Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Nữ quái lừa đảo xin việc, đốt hồ sơ phi tang... lĩnh 12 năm tù

Người Đưa Tin6 tháng trước

Trong lúc túng quẫn, nữ giáo viên cấp ba đã lên kế hoạch lừa đảo tinh vi khiến nhiều người mắc bẫy với số tiền hơn một tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh tòa hình sự, TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, tòa này vừa đưa ra xét xử vụ nữ giáo viên cấp 3 lừa đảo xin việc làm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Ngọc Vân (SN 1979), là giáo viên dạy giỏi của trường THPT Công nghiệp Việt Trì, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, do túng thiếu kinh tế nên Vân đã lên kế hoạch lừa đảo.

Theo đó, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2013, Vân giới thiệu rằng mình thân thiết với nhiều lãnh đạo tỉnh có thể xin việc làm vào các ngành y tế, giáo dục, công an.

Nữ quái lừa đảo xin việc, đốt hồ sơ phi tang... lĩnh 12 năm tù

Lừa đảo 1,6 tỷ đồng,Vân bị bắt và khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì tin tưởng vào những lời hứa hẹn đó, chị Phùng Thị Thu Th. (trú tại phường Nông Trang, TP.Việt Trì) đã thông báo với người thân, anh, em trong gia đình. Sau đó đã có 9 người đưa tổng số tiền gần 600 triệu đồng và hồ sơ để chị Th. đưa cho Vân xin việc làm, nhưng đợi mãi mà không thấy “hồi âm”.

Cũng giống trường hợp của chị Th., chị Đinh Thị L. (ở xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn) có con dâu là Đinh Thị T. học xong chưa xin được việc làm nên nhờ Vân. Vân yêu cầu đưa 115 triệu đồng sẽ xin cho con dâu vào làm tại trường Tiểu học Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy. Tin lời hứa của Vân, chị Liên đã giao đủ tiền, kết quả con dâu vẫn không có việc làm mà còn bị Vân chiếm đoạt, sử dụng chi tiêu hết số tiền.

Việc không xin được, tiền không lấy lại được, biết mình gặp phải đối tượng siêu lừa, các nạn nhân của Vân đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Vân tới cơ quan công an.

Công an vào cuộc điều tra và phát giác hành vi phạm tội của Vân. Theo đó, với mục đích chiếm đoạt tài sản, Vân thường “nổ” mình có quen biết với một số lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh có điều kiện xin việc làm ở các cơ quan Nhà nước (mỗi trường hợp phải nộp từ 50 triệu đến 250 triệu đồng) để các bị hại tin tưởng và đưa tiền, nhờ Vân xin việc cho con, em, người thân của mình.

Khi nhận tiền, hồ sơ xin việc, để che giấu, đối phó với các cơ quan chức năng, Vân viết giấy biên nhận tiền dưới hình thức vay và cam kết thời hạn trả tiền cho các bị hại.

Sau khi nhận tiền từ các bị hại, Vân không xin việc như đã hứa hẹn, thỏa thuận mà chiếm đoạt, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân. Hồ sơ xin việc của các bị hại Vân hủy bỏ bằng cách đốt đi.

Nữ quái lừa đảo xin việc, đốt hồ sơ phi tang... lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Vân bị tuyên 12 năm tù về hành vi phạm tội của mình.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2015, Vân đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1,6 tỷ đồng của 6 bị hại.

Ông Nguyễn Trường Sơn, chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Vân chia sẻ: "Phiên tòa xét xử diễn ra trong buổi sáng. Trình bày trước HĐXX, bị cáo Vân tỏ ra ăn năn hối cải. Bị cáo trình bày, vì hoàn cảnh khó khăn túng quẫn nên mới nghĩ ra chiêu trò lừa đảo mọi người nhằm trục lợi.

Bị cáo không quen biết ai làm lãnh đạo tỉnh, cái đó là bị cáo bịa ra để “lấy lòng tin” của mọi người. Vì là giáo viên dạy một trường uy tín trên địa bàn thành phố nên khi nói đến việc có thể xin việc làm thì khá nhiều người tin tưởng".

"Trong quá trình nghị án, HĐXX cũng nâng lên đặt xuống các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ. Tuy nhiên, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Vì thế, sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vân 12 năm tù giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Sơn nói.

Xuân Hòa

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0