Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ông chủ Samsung chính thức bị bắt giam vì bê bối tham nhũng

Người Đưa Tin21 tháng trước

Giám đốc Samsung Jay Y. Lee đang bị bắt giam, chờ quyết định từ phía tòa án vì liên quan tới một bê bối tham nhũng.

Đây là lệnh bắt liên quan đến cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng lớn nhất ở Hàn Quốc có liên quan đến Tổng thống nước này, bà Park Geun-hye.

Ông chủ Samsung chính thức bị bắt giam vì bê bối tham nhũng

Jay Y. Lee giữa vòng vây của phóng viên.

Trước đó, tòa án Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu bắt giữ Lee vào tháng Giêng, nhưng các công tố viên đã bổ sung thêm cáo buộc mới dành cho người thừa kế của nhà họ Lee. Đó là lý do phía tòa án chấp nhận yêu cầu bắt giữ ông Lee.

Ngoài ra, các thẩm phán tại Tòa án Hàn Quốc đã từ chối yêu cầu của các công tố viên nước này bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Samsung Park Sang-jin.

Lee bị buộc tội hối lộ một người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye nhằm nhận được ủng hộ từ chính phủ để đảm bảo bản thân có thể tiếp tục lãnh đạo Samsung. Theo Reuters, văn phòng công tố viên đặc biệt sẽ kết tội Lee với tội hối lộ, tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man.

Cụ thể, Lee bị buộc tội đưa hối lộ hơn 37 triệu USD cho Tổng thống Park và bạn thân Choi Soon-sil để gây ảnh hưởng tới vụ sáp nhập 2 đơn vị của Samsung gây tranh cãi vào năm 2015. Hợp đồng này được xem như là "chìa khóa" cho kế hoạch kế nhiệm của ông Lee.

Các công tố viên bây giờ có 10 ngày để giam giữ ông chủ Samsung, nhưng họ có thể tăng thêm thời gian giam giữ trước khi làm rõ tội trạng của Lee trước tòa án.

Ông Lee và Samsung đã phủ nhận mọi hành vi sai trái của họ liên quan tới vụ án. Sau khi Lee bị bắt, một đại diện của Samsung cho biết công ty sẽ làm những điều tốt nhất để đảm bảo sự thật sẽ được tiết lộ trong các phiên xử của tòa sắp tới.

Bà Park sẽ bị luận tội sau cuộc điều tra. Nếu Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phê chuẩn kết quả luận tội của Quốc hội đối với bà Park Geun-hye thì Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống sớm trong vòng 2 tháng. Trong thời gian đó, bà Park vẫn là Tổng thống nhưng bị bãi miễn mọi quyền lực.

Nhã Vân

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0