Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ông Moon Jae-in được bầu làm tổng thống Hàn Quốc

Thời Đại8 tháng trước

TĐO - Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc ngày 9/5 đã kết thúc với thắng lợi thuộc về ông Moon Jae-in, nhà lãnh đạo 64 tuổi của Đảng Dân chủ (DP), hãng tin Reuters cho hay.

Ông Moon Jae-in được bầu làm tổng thống Hàn Quốc

Ông Moon Jae-in (giữa) đã thắng cử tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã xác nhận chiến thắng của ông Moon vào 8 giờ sáng nay (giờ địa phương), theo đó chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của ông. Ông Moon giành được 41,1% số phiếu bầu trên tổng số 51 triệu cử tri.

Theo kết quả thăm dò của 3 kênh truyền hình hàng đầu Hàn Quốc, ứng cử viên Moon Jae-in giành được đa số phiếu từ những cử tri dưới 50 tuổi. Trong khi đó, đối thủ chính của ông là ông Hong Joon-pyo nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri 60-70 tuổi.

Reuters cho hay, tân Tổng thống Moon Jae-in sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị mới vào lúc 14h30p cùng ngày 10/5, sau buổi lễ nhậm chức đơn giản. Ông cũng sẽ bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia, tổng tư lệnh quân đội...

Hãng thông tấn Yonhap nói rằng ông Moon sẽ chỉ định ông Lee Nak-yon làm thủ tướng mới. Mặc dù vậy, người phát ngôn của tân tổng thống không xác nhận thông tin này và từ chối bình luận thêm.

Ông Moon Jae-in được bầu làm tổng thống Hàn Quốc

Một cử tri ủng hộ ông Moon. (Ảnh: Reuters)

Trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, Tổng thống Moon đã viếng thăm Nghĩa trang Quốc gia ở Thủ đô Seoul để tôn vinh những anh hùng, liệt sỹ Hàn Quốc. Phát biểu trước người dân, ông cam kết sẽ phục vụ "tất cả những người không ủng hộ mình".

Thách thức đầu tiên đối với ông là cải thiện tình hình chính trị - xã hội bất ổn ở Hàn Quốc, trong bối cảnh niềm tin của người dân giảm sút nghiêm trọng bởi vụ bê bối tham nhũng liên quan tới cựu Tổng thống Park Geun-hye và hàng loạt nhân vật cấp cao của các tập đoàn hàng đầu đất nước.

Ông cũng sẽ phải tìm cách kiềm chế Triều Tiên, giảm bớt mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa bị cấm của nước này, đồng thời phối hợp hành động với Mỹ - đồng minh chính của Hàn Quốc.

Chính quyền của ông Moon cần phải tìm cách làm giảm căng thẳng với Trung Quốc. Bắc Kinh đang mạnh mẽ phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất Hàn Quốc mà theo Seoul và Washington là nhằm để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Moon. Trong khi đó, Nhà Trắng chúc mừng ông và bày tỏ mong muốn hợp tác để tăng cường mối liên minh Mỹ - Hàn.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0