Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ông Trump có Cố vấn an ninh mới

Nông Nghiệp21 tháng trước

Ngày 21-2, Tổng thống Donald Trump đã giới thiệu tân Cố vấn an ninh mới của Mỹ, Trung tướng Herbert Raymond McMaster, một quan chức quân đội cấp cao nổi tiếng thẳng thắn và không ngại đối mặt với cấp trên của mình.

Ông McMaster, 54 tuổi, là một chiến lược gia quân sự nổi tiếng, tuy nhiên việc ông này được lựa chọn làm cố vấn quân sự vẫn là một bất ngờ đối với nhiều nhà quan sát, những người luôn quan ngại về vị tướng quân đội có sự nghiệp từng gặp trắc trở do tính thẳng thắn của mình sẽ làm việc tại Nhà trắng thế nào.

Ông Trump có Cố vấn an ninh mới

Ông McMaster và Tổng thống Trump. Ảnh Reuters

Phát biểu về sự lựa chọn mới của mình, ông Trump cho biết: "Ông ấy là người rất được tôn trọng trong quân đội. Ông ấy là một người rất tài năng và dày dặn kinh nghiệm."

Một vấn đề được cho là sự khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất giữa tân Tổng thống và cố vấn an ninh mới của mình chính là vấn đề liên quan đến Nga.

Trong khi ông McMaster có quan điểm rằng, Nga là một mối đe dọa và thực sự là đối trọng của Mỹ thì người tiền nhiệm của ông, Michael Flynn, lại cho rằng Nga là một đối tác địa chính trị đầy tiềm năng. Ông Trump cũng là người bày tỏ sẵn sàng tham gia hợp tác với Nga.

Ông Flynn, cựu cố vấn an ninh Mỹ, từ chức ngày 13-2 vừa qua do có nhiều báo cáo rằng ông này đã không trung thực và giấu phó Tổng thống Mike Pence về những cuộc liên lạc của ông này với phía Nga.

Cố vấn an ninh là chức vụ tương đương với trợ lý độc lập của Tổng thống Mỹ, không cần được Nghị viện thông qua.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện và là một người thường xuyên "phê bình" ông Trump, cũng tán thành và cho rằng việc lựa chọn ông McMaster là đúng đắn.

Cựu đại sứ Mỹ tại Nga dưới thời Tổng thống Obama, Michael McFaul cũng ca ngợi ông McMaster là một sự lựa chọn tuyệt vời, đồng thời cho biết, ông này không ngần ngại "chất vấn" cấp trên của mình.

Ông McMaster từng được Time bình chọn là 1 trong 100 người ảnh hưởng nhất năm 2014.

Duy Tiến

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0