Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Ông Vương Nghị dịu giọng khi lần đầu gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ?

Người Đưa Tin21 tháng trước

Nói với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thể hiện sự mềm mỏng khi nói rằng: "muốn hợp tác với Mỹ mà không có xung đột đối đầu".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson hôm 18/2 nói rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng làm việc với chính quyền Trump, theo SCMP.

Ông Vương và Ngoại trưởng Mỹ Tillerson gặp nhau trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng G20 đang tổ chức tại thành phố Bonn, Đức. Đây là cuộc gặp cấp cao Trung-Mỹ đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử.

Ông Vương Nghị dịu giọng khi lần đầu gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ?

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson gặp mặt người đồng cấp Vương Nghị trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 năm nay.

Trước đó quan hệ hai nước rơi vào giai đoạn căng thẳng mới khi ông Trump có những động thái đe dọa chính sách "Một Trung Quốc" thông qua việc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Gạt bỏ những bất đồng vừa qua, Ngoại trưởng Vương Nghị trong tuyên bố tại hội nghị đã khẳng đinh: "Trung Quốc và Mỹ gánh vác trách nhiệm cho việc đảm bảo sự ổn định và tăng cường sự thịnh vượng toàn cầu, đồng thời cho biết hai nước "có nhiều có lợi ích chung hơn là tranh chấp".

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ để thực hiện sự đồng thuận đạt được giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump, thúc đẩy quan hệ song phương tiến về phía trước theo hướng tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, thay vì xung đột, đối đầu", ông Vương nói.

Đáp lại, Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để giải quyết hành vi gây mất ổn định của Triều Tiên khi ông bày tỏ sự lo ngại đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong cuộc cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước, sự thay đổi lập trường của ông Trump khi thể hiện sự tôn trọng quy tắc "Một Trung Quốc" được coi là bước đi ngoại giao hợp lý trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, một số khía cạnh bất đồng giữa hai nước như tiền tệ, thương mại, Biển Đông và cuộc khủng hoảng Triều Tiên không được đề cập đến.

Trong cuộc gặp lần này giữa người đứng đầu ngoại giao hai nước, các vấn đề trên cũng không được nêu ra.

Theo chuyên gia Cui Zhiying từ Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Tongji, Trung Quốc - sự không ổn định trong vấn đề Triều Tiên "sẽ mang lại những điều không tốt cho tất cả các nước liên quan" bao gồm cả Mỹ.

"Thái độ của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên là rất rõ ràng: đảm bảo hòa bình và sự ổn định cho bán đảo Triều Tiên; tiến tới phi hạt nhân hóa và giải quyết thông qua đối thoại", ông Cui nói. "Điều quan trọng là Mỹ có gửi tín hiệu mang tính đối thoại trong vấn đề Triều Tiên hay không, hay chỉ đơn thuần là gây sức ép lên Trung Quốc".

Đánh giá về cuộc gặp lần này giữa Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Rex Tillerson - Steve Tsang, người đứng đầu Viện Trung Quốc SOAS ở London cho biết cả hai đã thể hiện một sự thận trọng cần có: "Trung Quốc đã vô cùng thận trọng. Họ không muốn mối quan hệ trật khỏi đường ray. Không có mâu thuẫn nào thể hiện trong lần chạm mặt là dấu hiệu rất tích cực".

Đọc thêm>>>Cách thức Mỹ cân bằng chính sách “Một Trung Quốc” trong lịch sử

Quốc Vinh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0