Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phải làm gì khi bị sa thải không có lý do?

Báo Lao Động21 tháng trước

Theo qui định, khi xử lý kỷ luật NLĐ thì NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ. Cuộc họp xét kỷ luật lao động phải có sự tham gia của đại diện tập thể LĐ; NLĐ phải có mặt để tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, người khác bào chữa, việc xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản.

Bạn P.Y - Email: lenda.ktkt@xxx trình bày: Tôi là nhân viên tại Công ty TNHH MTV V.M, ký HĐLĐ thời hạn 1 năm từ  tháng 12.2015. Ngày 17.9.2016 Công ty có Quyết định sa thải tôi không lý do. Hiện tại tôi vẫn chưa nhận được sổ BHXH và trả lời thắc mắc về lý do sa thải từ phí Công ty  Trường hợp trên tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi? Và tôi có được nhận đền bù gì từ phía Công ty hay không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo qui định, khi xử lý kỷ luật NLĐ thì NSDLĐ  phải chứng minh được lỗi của NLĐ. Cuộc họp xét kỷ luật lao động phải có sự tham gia của đại diện tập thể LĐ, NLĐ phải có mặt để tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, người khác bào chữa, việc xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản.

Bạn có thể yêu cầu Công ty trả lời về căn cứ xử lý kỷ luật mình, và dựa vào Điều 126 BLLĐ về áp dụng hình thức kỷ luật sa thải để biết Công ty làm vậy có đúng hay không.  Nếu thấy Công ty làm không đúng qui định pháp luật bạn có thể khởi kiện ra Tòa an cấp huyện nơi Công ty đóng trụ sở để đảm bảo quyền lợi của mình. Trường hợp Công ty sa thải đúng pháp luật thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp nào. Trường hợp Công ty sa thải bạn không đúng trình tự, thủ tục và lý do, Công ty phải nhận bạn trở lại làm việc, trả tiền lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN những ngày bạn không được làm việc và cộng với ít nhất hai tháng lương theo HĐLĐ...

Pháp luật lao động  và  BHXH cũng qui định trách nhiệm của NSDLĐ phải chốt và trả sổ BHXH và các quyền lợi, giấy tờ khác cho NLĐ. Nếu Công ty cố tình không trả lại lại bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Quang Hùng (ghi)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0