Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phát hiện 7 hành tinh kích cỡ bằng Trái Đất, có thể có sự sống

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Theo hãng tin BBC, các nhà thiên văn học vừa phát hiện cùng lúc 7 hành tinh mới, có kích cỡ tương đương Trái Đất và có thể có sự sống.

Phát hiện 7 hành tinh kích cỡ bằng Trái Đất, có thể có sự sống

Mô phỏng hệ hành tinh Trappist-1 của NASA

Các chuyên gia cho biết: cả 7 hành tinh nói trên đều có khả năng giữ nước ở dạng lỏng trên bề mặt, tùy thuộc vào đặc tính khác nhau của mỗi hành tinh. Tuy nhiên, chỉ 3 trong số chúng được coi là có thể tồn tại sự sống, theo quan điểm truyền thống.

Cả 7 hành tinh này xoay quanh Trappist-1, một ngôi sao lùn cực mát cách Trái Đất 40 năm ánh sáng. Tính tới nay, đây là hệ có số hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất quay quanh một ngôi sao nhiều nhất tính được phát hiện - BBC cho hay.

Nếu so sánh khoảng cách giữa Mặt Trời với các hành tinh trong Thái Dương hệ, hệ hành tinh Trappist-1 "chật chội" hơn. Sao lùn Trappist-1 và 7 hành tinh của nó có thể hoạt động trong phạm vi tương đương khoảng cách từ Mặt Trời tới Sao Thủy, hành tinh gần nhất.

Các hành tinh mới được phát hiện thông qua Kính viễn vọng không gian Spitzer của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và một số đài quan sát trên mặt đất. Kết quả cũng đã được công bố trên tạp chí Nature.

Tác giả chính của phát hiện này là chuyên gia Michael Gillon, tới từ đại học Liege của Bỉ. Ông Gillon cho biết: các hành tinh đều đứng gần nhau và rất gần với sao Trappist-1, tương tự như các vệ tinh xung quanh sao Mộc.

"Ý tưởng tuyệt vời trong cách tiếp cận này là nghiên cứu về các hành tinh quay xung quanh những ngôi sao nhỏ nhất trong dải ngân hà và gần với chúng ta. Đó là điều mà chưa ai từng làm trước chúng tôi. Hầu hết họ chỉ tập trung vào những ngôi sao lớn như Mặt trời" - ông Gillon nhấn mạnh.

Đồng tác giả Amaury Triaud, tới từ Đại0 học Cambridge (Anh), cho rằng nhóm của ông đã giới thiệu một định nghĩa mới để mở rộng nhận thức về khả năng có sự sống. "Sẽ là điều đáng thất vọng nếu chỉ mình Trái Đất đại diện cho mẫu hành tinh có sự sống trong vũ trụ", Amaury Triaud khẳng định .

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0