Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phát hiện hóa thạch quái vật cổ mang bầu gần 250 triệu năm tuổi

Người Đưa Tin21 tháng trước

Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch của một loài sinh vật cổ với đầu dài gấp đôi cơ thể và có phôi thai trong khoang bụng.

Theo tờ Sciencealert, đây được xác định là bò sát biển ăn thịt mới được phát hiện có tên khoa học là Dinocephalosaurus, được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sống cách đây khoảng 245 triệu năm vào kỷ Triat.

Hóa thạch sinh vật này mang phôi thai chứng tỏ loài bò sát biển ăn thịt đẻ con chứ không phải đẻ trứng như những phỏng đoán trước đây.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trung Quốc, Mỹ, Anh, Úc đây là sinh vật có xương sống đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất. Dinocephalosaurus có mặt sớm hơn cả khủng long, làm thay đổi nhận định trước đây của các nhà khoa học về sự tiến hóa của hệ động vật này.

Phát hiện hóa thạch quái vật cổ mang bầu gần 250 triệu năm tuổi

Hình ảnh minh họa Dinocephalosaurus sống cách đây 245 triệu năm.

Mike Benton từ Đại học Bristol ở Anh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng trong nhận thức về quá trình tiến hóa của nhóm lớn thông qua hóa thạch sinh vật này".

Dinocephalosaurus là sinh vật có chiếc cổ dài nhất so với kích thước cơ thể. Chiều dài cơ thể của sinh vật khoảng 4 mét, trong đó phần cổ phát triển đến 1,7 mét. Dinocephalosaurus có vây bơi như mái chèo, đầu nhỏ, miệng có nhiều răng lớn để săn cá. Phôi thai bên trong hóa thạch dài khoảng nửa mét.

Động vật có vú hoặc một số loài bò sát như rắn và thằn lằn đều là động vật đẻ con.

Dinocephalosaurus là loài đầu tiên trong nhóm các loài động vật có xương sống gồm chim, cá sấu, khủng long và bò sát bay đã tuyệt chủng sinh sản theo cách này.

Theo Infonet

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0