Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phát triển thương mại điện tử trên hành lang kinh tế Đông - Tây

Báo Công Thương10 tháng trước

Hội thảo quốc tế “Cập nhật cơ sở dữ liệu (CSDL) doanh nghiệp thuộc các tỉnh trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) và xúc tiến thương mại điện tử” nhằm thúc đẩy hợp tác, lập kế hoạch cho việc cập nhật CSDL và phát triển thương mại điện tử (TMĐT) nâng cao năng lực cạnh tranh của DN ở các cặp tỉnh của các nước trên tuyến EWEC vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 2 tại Quảng Trị.

Phát triển thương mại điện tử trên hành lang kinh tế Đông - Tây

Ảnh minh họa

Theo ông Sa-nga Sattanun - Quản lý Chương trình (Phòng Thương mại và Xúc tiến đầu tư - Viện Mê Kông) - cho biết, CSDL DN thuộc các tỉnh trên tuyến EWEC khởi động năm 2012 với sự hỗ trợ từ Quỹ Hội nhập Asean - Nhật Bản (JAIF) tại 11 tỉnh dọc hành lang. CSDL bao gồm hồ sơ các tỉnh dọc hành lang với hơn 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Từ CSDL này, các DNNVV có cơ hội kết nối kinh doanh, tiếp cận khách hàng và thị trường mới thông qua TMĐT. Qua tương tác với các chuyên gia TMĐT, các cơ sở trực tuyến giúp DNNVV phát triển thị trường và hội nhập khu vực trên tuyến EWEC. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đó, cần tìm các giải pháp nâng cao tính năng và sự ổn định của CSDL DN các địa phương trên tuyến EWEC.

Qua các buổi tham vấn từ năm 2016 đến nay, DN nhiều cặp tỉnh biên giới đã bước đầu xây dựng CSDL phục vụ hoạt động phát triển kinh doanh trên tuyến EWEC. Đơn cử như cặp tỉnh Khammouane (Lào) - Nakhon Phanom (Thái Lan); tỉnh Bang Kayin (Myanmar) - tỉnh Tak (Thái Lan); tỉnh Savannakhet (Lào) - Quảng Trị (Việt Nam).

Với Quảng Trị, nhìn thấy rõ lợi ích từ CSDL DN mang lại, ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị - nhấn mạnh: Việc xây dựng kế hoạch hành động và nỗ lực chung của các bên liên quan là yếu tố quan trọng để thu thập dữ liệu DN và thúc đẩy TMĐT trên tuyến EWEC. Tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục xây dựng CSDL cũng như xác định các DNVVN tham gia sáng kiến TMĐT do Viện Mê Kông khởi xướng cũng như đề ra các giải pháp thúc đẩy phát triển thương mại qua biên giới giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savanakhet, tỉnh Salavan và các địa phương nằm trên tuyến EWEC.

Mặt dù việc thu thập CSDL DN trên tuyến EWEC chưa đạt được sự đồng thuận cao, tuy nhiên bước đầu các DN có chung biên giới đã thấy được lợi ích của TMĐT trong kết nối kinh doanh, mở rộng thị trường; việc công khai các CSDL của DN tạo nên sức cạnh tranh mới, áp lực mới đến các DN khác khi các sản phẩm, ngành hàng… được cập nhật thông qua các CSDL thương mại và TMĐT. Điều đó dẫn đến việc các DNVVN trên tuyến EWEC hiểu rõ lợi ích việc ký Thỏa thuận hợp tác hoặc tự nâng cao năng lực và sẵn sàng triển khai kinh doanh trực tuyến.

Trần Minh Tích

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0