Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Philippines tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao

Thời Đại4 tháng trước

TĐO - Theo hãng tin BBC, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 23/5 đã tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao, sau khi xảy ra hàng loạt vụ đụng độ giữa quân đội chính phủ và lực lượng phiến quân có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Philippines tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao

Binh sĩ Philippines trên đường phố ở Mindanao sau khi ông Duterte tuyên bố thiết quân luật. (Ảnh: EPA)

Mindanao nằm ở miền Nam đất nước, được coi là nơi có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan chủ trương đòi quyền tự chủ. Trong những ngày vừa qua, tình trạng bạo lực ở hòn đảo này đã khiến 3 thành viên của lực lượng an ninh Philippines thiệt mạng.

Xung đột bùng phát ở Marawi, thành phố có khoảng 200.000 dân ở Mindanao, vào ngày 23/5 trong bối cảnh quân đội chính phủ truy bắt thủ lĩnh của một nhóm chiến binh từng thề trung thành với IS - nguồn tin quân sự trong nước cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana xác nhận đây là các thành viên của nhóm phiến quân Maute. Theo lời ông Lorenzana, những tay súng này đã chiếm một bệnh viện và một nhà tù, đồng thời đốt cháy nhiều tòa nhà, bao gồm cả một nhà thờ.

Tình hình căng thẳng buộc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đang có chuyến thăm chính thức Nga, phải rút ngắn lịch trình của mình. Bên cạnh đó, ông Duterte đã ban bố áp đặt lệnh giới nghiêm (thiết quân luật) kéo dài 60 ngày ở Mindanao.

Cũng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân chuyến công du, ông Duterte đã nhấn mạnh rằng Manila cần thêm nhiều "vũ khí hiện đại" để có đủ khả năng chiến đấu chống lại IS cũng như các nhóm chiến binh cực đoan khác.

Theo quy định, việc tuyên bố thiết quân luật sẽ cho phép chính quyền huy động lực lượng quân đội để thực thi pháp luật, bắt giữ người trong thời gian dài mà không cần tới lệnh của tòa án.

Hiến pháp Philippines nêu rõ: tổng thống chỉ có thể tuyên bố thiết quân luật trong thời gian 60 ngày để ngăn chặn một cuộc nổi dậy hoặc hành động xâm lược. Trong vòng 48 giờ, Quốc hội Philippines có quyền thu hồi quyết định và Tòa án tối cao có thể xem xét tính hợp pháp của tuyên bố.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0