Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phim “Cha cõng con” liên tiếp dự các liên hoan phim quốc tế

Báo Công Thương21 tháng trước

Bộ phim Việt Nam “Cha cõng con” (tựa đề tiếng Anh: Father and son” với độ dài 90 phút hoàn thành tháng 11/2016 là bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên được đề cử tranh giải Remi danh giá tại Liên hoan phim quốc tế Houston lần thứ 50 tổ chức tại bang Texas, Hoa Kỳ từ ngày 21-30/4/2017.

Phim “Cha cõng con” liên tiếp dự các liên hoan phim quốc tế

Được biết Liên hoan phim quốc tế Houston là liên hoan phim độc lập lâu đời nhất trên thế giới. Liên hoan phim năm nay có 4.500 phim tham dự các hạng mục đến từ 74 quốc gia. Đây là liên hoan phim uy tín và đã từng trao giải thưởng điện ảnh cho nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh thế giới như Spielberg, George Lucas, Ang Lee (Lý An), anh em đạo diễn Coen, Randal Kleiser, Francis Ford Coppola, Brian, De Palma, Oliver… Tên tuổi các đạo diễn trên gắn liền với các bộ phim “bom tấn” của điện ảnh thế giới như: Chiến tranh giữa các vì sao, Cuộc đời của Pi, Ngọa hổ tàng long, Công viên khủng long, Không chốn dung thân…

“Cha cõng con” được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên viết năm 1995 của đạo diễn Lương Đình Dũng. Chuyện phim kể về một cậu bé luôn mơ ước được chạm tay vào những đám mây bay trên bầu trời, và một người cha cả đời quanh quẩn đánh cá bên bờ sông. Cậu bé ấy tên Cá, lớn lên hồn nhiên như những con tôm, con cá. Hàng ngày, cậu tưởng tượng về vùng đất màu nhiệm trong những câu chuyện kể lung linh của một ông lão mù.

Cậu mơ ước một ngày lớn lên sẽ được đến cái nơi huyền diệu ấy. Nhưng Cá không còn đủ thời gian, không thể đợi mình lớn lên, cũng không thể đợi bố bắt đủ hàng triệu con cá để chữa bệnh cho mình. Và người cha cõng con đi, đi mãi cho con nhìn thấy cuộc đời trước khi không thể... Các diễn viên tham gia Cha cõng con chủ yếu là nghiệp dư, ngoại trừ NSƯT Trần Hạnh trong vai ông mù và Ngô Thế Quân (nam diễn viên chính của Thời xa vắng) trong vai người cha. Riêng nhân vật Cá do cậu bé mồ côi Đỗ Trọng Tấn đến từ làng trẻ em SOS Việt Trì, Phú Thọ đảm nhận.

Phim “Cha cõng con” liên tiếp dự các liên hoan phim quốc tế

Đạo diễn Lương Đình Dũng 

Nhắc đến ý tưởng của Cha cõng con - tác phẩm mang chủ đề tình phụ tử, đạo diễn Lương Đình Dũng tiết lộ: “Năm mới 6 tuổi, có một hôm tôi đi cùng bố. Khi ấy, tôi gặp cảnh một cậu con trai 18 tuổi dùng đòn gánh phang cha đẻ. Cuối cùng, do bố tôi là một võ sĩ quyền Anh, ông đã ra tay can ngăn. Người cha bị đòn khi ấy bảo rằng con ông say rượu nên đánh mình, và hy vọng đứa con máu mủ sau này sẽ thay đổi.

Tôi rất sợ hãi và cảm thấy ám ảnh bởi câu chuyện đó suốt một thời gian dài. Lớn lên, tôi tiếp tục chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau thương khác trong xã hội. Cha cõng con ra đời với mong muốn khơi gợi tình người trong ai đó đang bỏ quên vì cuộc sống xô bồ hôm nay. Tình phụ tử hay tình mẫu tử là điều vĩ đại và rất thiêng liêng”.

Tại Liên hoan phim quốc tế Boston lần thứ 15 năm 2017 bộ phim “Cha cõng con” cũng vinh dự được lựa chọn vào vòng tranh cử giải thưởng chính thức tại Liên hoan phim. Liên hoan phim này có tới 3.281 phim tham dự từ khắp thế giới. Liên hoan phim quốc tế Boston năm nay sẽ diễn ra trong năm ngày từ 13 tới 17/4. BIFF là liên hoan phim lớn nhất tại bang Massachusetts nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ: “Liên hoan phim Quốc tế Boston là một trong những sự kiện điện ảnh rất lớn mà Cha cõng con có vinh dự tham gia kể từ lúc bộ phim hoàn thành. Tôi không thực sự nghĩ ban tổ chức sẽ chọn lựa đứa con tinh thần của mình. Do đó, tôi cảm thấy bất ngờ và rất vui khi nay có cơ hội quảng bá Cha cõng con tới khán giả nước Mỹ. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, khán giả Việt Nam sẽ sớm được thưởng thức bộ phim ngoài rạp vào giữa năm nay”.

Được biết, phim “Cha cõng con” cũng đã dành được giải thưởng “Phim truyện xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Canada và giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Barcelona Planet - Tây Ban Nha.

Quang Lộc

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0