Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Pha: Phải xử lý nghiêm việc kinh doanh thuốc lá trong trường học

Báo Lao Động14 tháng trước

Hiện nay các trường học đều có căng tin. Đa số các trường sử dụng căng tin phục vụ nhu cầu ăn, uống... cho học sinh, tránh để các em sử dụng các thức ăn, đồ uống không đảm bảo an toàn, cũng như những hệ lụy khác từ việc sử dụng các dịch vụ ngoài cổng trường. Tuy nhiên, có một số trường sử dụng sai mục đích, thậm chí bán cả thuốc lá ở căng tin khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

"Phải xử nghiêm việc bán thuốc lá trong trường học"-  là khẳng định của ông Nguyễn Văn Pha – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội. Ông Pha cho biết, ông rất bất ngờ, không tưởng tượng khi có một ngôi trường giàu truyền thống, thành tích, nổi tiếng ở Thủ đô như trường THPT chuyên HN- Amsterdam lại có thể xảy ra những chuyện như vậy, lại có có thể ngang nhiên kinh doanh thuốc lá trong trường học.

“Với một trường học danh tiếng, một trường chất lượng cao thì việc để thuốc lá xuất hiện trong khuôn viên của trường khiến tôi thực sự bất ngờ. Rõ ràng, để xảy ra việc bán thuốc lá trong trường học là vi phạm Điều 11 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan. Dù nhà trường có thực hiện dưới hình thức liên doanh, liên kết hay thế nào thì rõ ràng việc này hoàn toàn sai”- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Pha cho biết thêm: “Xung quanh rất nhiều trường học hiện nay, đặc biệt là các trường ở khu vực nội đô, trung tâm, các cửa hàng đang chưa thực hiện nghiêm quy định về việc cấm bán thuốc lá quanh trường học. Việc cấm bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi hầu như chưa được thực hiện”.

Theo ông Pha, để xảy ra việc này một phần do chế tài xử lý hành vi này còn quá nhẹ nên không đủ răn đe. “Chúng ta cần nhận thức rõ ràng tác hại của việc này. Từ đó, cần xây dựng chế tài xử phạt thật nặng và cần công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương các cơ sở vi phạm. Với học sinh, gia đình, nhà trường và xã hội cần cố gắng nhắc nhở giáo dục, để các em không hút thuốc lá, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe”.

Theo Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, trong Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá”, tại khoản 3 Điều 42 có quy định, nghiêm cấm bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà thi đấu thể thao…

Vì vậy, nếu để xảy ra việc bán thuốc lá trong trường học thì Ban giám hiệu nhà trường phải chịu trách nhiệm.

“Ban giám hiệu phải có trách nhiệm quản lý và tạo môi trường lành mạnh, thân thiện nhất để học sinh học tập. Trong khuôn viên trường học, trong phạm vi mình quản lý mà lại xảy ra những chuyện vi phạm các quy định của pháp luật, thì rõ ràng trách nhiệm thuộc về ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt là người đứng đầu” - luật sư Nguyễn Thế Truyền khẳng định.

Liên quan đến những phản ánh của Báo Lao Động về việc Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam kinh doanh thuốc lá trong trường học, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với Sở GDĐT Hà Nội để tìm câu trả lời, nhưng đến này vẫn chưa có hồi âm.

Nhóm PV

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0