Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh chống lại hủ tục ly hôn kỳ quái

Thời Đại21 tháng trước

TĐO - Chỉ sau 3 từ "talaq" từ miệng chồng mình, chị Farha (30 tuổi), ở thành phố Jaipur, miền Bắc Ấn Độ, đã trở thành một bà mẹ đơn thân của 3 đứa con nhỏ.

Theo hãng tin CNN, hồi năm ngoái, trong một cơn giận dữ vì cô con gái 10 tuổi xin 5 rupee (khoảng 1.700 đồng) để mua pháo cho ngày lễ, chồng của Farha đã ngay lập tức ly dị chị sau khi thốt lên: "talaq, talaq, talaq".

Đây là một hủ tục Hồi giáo cổ đại gây nhiều tranh cãi, khi một người đàn ông có thể ly dị vợ mình bằng cách nói ra 3 từ "talaq" (có nghĩa là ly hôn trong tiếng Ả Rập) liên tiếp. Thậm chí, đôi khi ông chồng chỉ nhắn tin hoặc gọi điện cho vợ chứ không trực tiếp phát ngôn.

Về lý thuyết, cần 3 tháng để quyết định ly hôn này có hiệu lực. Tuy vậy, trong thực tế, nó thường xảy ra ngay lập tức và người phụ nữ buộc phải nhanh chóng rời khỏi nhà khi chồng mình nói 3 từ "talaq".

"Trong một xã hội Hồi giáo còn tồn tại talaq, phụ nữ không được coi là tồn tại. Một người đàn ông có thể bỏ vợ bất cứ lúc nào, vì bất kỳ lý do gì" - Farha chia sẻ về tình cảnh của mình.

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh chống lại hủ tục ly hôn kỳ quái

Chị Farha (ngoài cùng bên phải) bên cạnh những người cùng cảnh ngộ

Ấn Độ là quốc gia Hồi giáo lớn thứ 2 trên thế giới và cũng là một trong số ít các nước Hồi giáo không cấm hủ tục nói trên. Nhiều quốc gia có đông người Hồi giáo như Pakistan và Indonesia đã cấm "talaq" từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thực trạng này có thể sớm thay đổi.

Ủy ban pháp luật Ấn Độ, cơ quan tư vấn pháp lý cấp cao nhất ở nước này, đã tiến hành khảo sát hồi tháng 10/2016 về những cải cách trong luật gia đình và đặc biệt là việc có cấm hủ tục "talaq" hay không.

Tòa án tối cao Ấn Độ đã lên kế hoạch thành lập hội đồng gồm 5 thẩm phán để ra phán quyết về vấn đề cấm "talaq". Tòa yêu cầu tất cả các bên liên quan đưa ra dẫn chứng để bảo vệ ý kiến của họ, hạn chót là ngày 30/3 tới.

Bharatiya Muslim Mahila Andolan (BMMA) - một mạng lưới các nhà hoạt động Hồi giáo là nữ giới và các tổ chức hoạt động tại 15 tiểu bang trên cả nước - đang dẫn đầu một chiến dịch chống "talaq" trên toàn lãnh thổ Ấn Độ. Trong vài năm qua, chiến dịch đã bắt đầu cho thấy sự hiệu quả.

Phụ nữ Ấn Độ đấu tranh chống lại hủ tục ly hôn kỳ quái

Một cuộc biểu tình phản đối "talaq" của phụ nữ Ấn Độ

Năm ngoái, một thẩm phán cấp nhà nước gọi hủ tục "talaq" như là "hình thức ly hôn độc ác và hạ thấp phẩm giá nhất". Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng lên tiếng phản đối, nói rằng nước này không thể cho phép cuộc sống của phụ nữ Hồi giáo bị hủy hoại chỉ bởi 3 từ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ việc cấm "talaq", đặc biệt là giới lãnh đạo tôn giáo Hồi giáo. Cộng đồng đa sắc tộc của Ấn Độ có nhiều tôn giáo, với những luật lệ riêng về kết hôn, ly hôn và thừa kế - những vấn đề được coi là "luật riêng".

Ông Mohammad Jafar, một trong những người đứng ra phản đối kiến nghị cấm "talaq" của BMMA, nói: "Đó là nền tảng được chúng tôi đưa ra trong Hiến pháp, phải tuân thủ luật pháp riêng của chúng tôi, các người không thể cướp quyền của chúng tôi".

Ông Jafar cũng thừa nhận rằng việc ly hôn ngay lập tức là trái với quy tắc của đạo Hồi. Theo ông này, giải pháp là tiếp tục duy trì "talaq", nhưng giáo dục cho cánh đàn ông rằng họ phải tuân theo "những lời dạy của nhà tiên tri Mohammad".

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0