Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Các luật sư đồng loạt đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại

Báo Lao Động14 tháng trước

Hôm nay (20.10), diễn biến phần tranh luận với đề nghị của VKSND Cấp cao tại TPHCM hủy bản án sơ thẩm vụ án “buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu” xảy ra tại Cty CP VN Pharma, để đều tra toàn diện, đầy đủ nhằm không bỏ lọt tội phạm; Luật sư bào chữa cho bị cáo đầu vụ là Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) và các luật sư khác cũng đề nghị hủy án sơ thẩm…

Luật sư Nguyễn Đình Hưng, bào chữa cho bị cáo Hùng với phần tranh luận của mình để bảo vệ thân chủ, luật sư này đề nghị xem xét bản chất lô hàng là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng?

Luật sư đề nghị HĐXX lưu ý cho rằng, phần nhận định của VKSND Cấp cao tại TPHCM về việc bị cáo Hùng thông qua môi giới của bị cáo Cường đặt mua thuốc. Trong thực tế hoạt động giao dịch của hai bị cáo Hùng và Cường thì hoạt động của bị cáo Cường lại đại diện cho Cty Hilex Canada, có chữ ký, con dấu ủy quyền. Theo lời khai của bị cáo Hùng là không biết thuốc kém chất lượng, vì do môi giới là bị cáo Cường. Còn bị cáo Cường lại khai mình cũng không hay biết thuốc kém chất lượng, mà là do phía đối tác, là Cty Hilex Canada cung cấp.

Tại bản Kết luận giám định số 31/KLGĐ-BYT ngày 22.4.2015 của Bộ Y tế thể hiện: “Phần tạp chất liên quan không định danh lớn nhất”, luật sư nêu vấn đề tranh luận và cho rằng, theo tiêu chuẩn cơ sở phải dưới 0,1%, nhưng thuốc thành phẩm (mẫu giám định) có tạp chất là 0,17%. Tuy nhiên cả bản cáo trạng và bản án sơ thẩm lại trích dẫn: “Nhưng thuốc thành phẩm có tạp chất lên đến 17%”, “sai sót này là sự nhầm lẫn đánh máy nhưng là sai sót chết người, làm ảnh hưởng tới thân chủ tôi và nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới dư luận xã hội”.

Luật sư khẳng định có đầy đủ tài liệu để chứng minh nguồn gốc lô hàng, đề nghị xem xét việc lọt tội phạm: “Lọt tội phạm ai chứ thân chủ tôi (bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch VN Pharma) là không có, đề nghị HĐXX xem xét việc ăn năn hối cải, chủ động hợp tác điều tra của bị cáo Hùng”.

Luật sư này đồng ý đề nghị huỷ án sơ thẩm, nhưng luật sư cũng cho rằng huỷ án cần phải điều tra cho rõ, làm cho được, giải quyết những vấn đế còn nghi ngờ.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Cường, Loan, Phương… cũng đồng ý với đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

P.B - Phan Hồng

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0