Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phúc thẩm vụ VN Pharma: VKSND Cấp cao đề nghị hủy án sơ thẩm điều tra lại để không bỏ lọt tội phạm

Báo Lao Động13 tháng trước

Sáng nay (20.10), phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma tiếp tục phần xét hỏi. Trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận cấp dưới không biết phi vụ buôn lậu thuốc. Sang phần tranh luận, VKSND Cấp cao đề nghị hủy toàn bộ án sơ thẩm...

8h20, tòa bắt đầu tiếp tục phần xét hỏi đã diễn ra từ hôm qua. Các luật sư đặt các câu hỏi cho những bị cáo cấp dưới của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) về quá trình buôn lậu thuốc, thì tất cả các bị cáo cấp dưới của Hùng đều không biết VN Pharma buôn lậu thuốc, không biết buôn lậu thuốc giả. Các bị cáo đều cho rằng làm theo chỉ đạo của cấp trên. 

Trước trả lời như vậy,  bị cáo Hùng thừa nhận là cấp dưới không biết phi vụ buôn lậu thuốc. 

Luật sư hỏi vị đại diện Bộ Công thương về quy trình nhập khẩu trong vụ án này, thuốc sản xuất ở Canada, nhưng đơn vị vận chuyển lại ở Hồng Kông (Trung Quốc) thì được không? Đại diện Bộ Công thương cho rằng đó là hoạt động bình thường. Với một số câu hỏi khác của luật sư, đại diện Bộ Công thương cho biết không trả lời. 

Chủ tọa hỏi đại diện Cty VN Pharma, vị này cho biết bà là Phó tổng giám đốc VN Pharma từ năm 2013, trước khi xảy ra vụ án này. Bà muốn yêu cầu tòa làm rõ để biết nguồn gốc sự việc, để dư luận nhìn nhận Cty VN Pharma là nạn nhân của các bị cáo.

9h kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Vị đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM cho rằng các bị cáo dùng mọi thủ đoạn tinh vi, bất chấp luật pháp và đạo lý, buôn lậu thuốc giả, đặc biệt là thuốc chữa ung thư giả gây ra sự bức xúc trong nhân dân. 

Các bị cáo đã dùng hàng loạt con dấu giả, tài liệu hồ sơ giả để bất chấp buôn lậu thuốc chữa bệnh giả. Đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM cho rằng, bất chấp hậu quả xảy ra cho nhân dân, các bị cáo vì lợi nhuận, nâng giá thuốc, chi hoa hồng cho bác sĩ..., bản án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Việc điều tra, xét xử với vụ án này cần toàn diện đầy đủ hơn.

Kết luận giám định của Bộ y tế có nhiều mâu thuẫn, nên cần trưng cầu giám định khác để xử lý đúng bản chất vụ án. 

Số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng cho bác sĩ để bán thuốc, cần phải điều tra ai đã nhận, đây là tiền phạm tội phải thu hồi.

Vụ án cần phải được điều tra toàn diện, không bỏ lọt tội phạm, VKSND Cấp cao tại TPHCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TPHCM kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại toàn diện và đầy đủ hơn, tránh bỏ lọt tội phạm. 

10h tòa bắt đầu phần tranh luận của các luật sư với VKSND Cấp cao tại TPHCM.

P.B - Đ.Huỳnh - N.Dương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0