Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Phước lộc & Niềm tin

Báo Công Thương7 tháng trước

Chuyện xưa kể rằng: Một người nọ mang một tượng thần ra chợ rao bán “đây là đấng ban phước và bảo vệ phước lộc cho mọi người”. Có người hỏi: “Anh bạn thân mến, sao lại bán đi tượng thần, cứ giữ để dùng có phải hơn không?”. Người bán tượng đáp: “Tôi rất cần phước lộc của thần, nhưng thần đem lợi lộc đến quá chậm”. Thật dễ hiểu, người ta sẵn sàng rao bán những gì mà mình đặt niềm tin vào đó khi niềm tin không còn.

Phước lộc & Niềm tin

Ảnh minh họa

Bất giác liên tưởng đến triết lý “dụng nhân” của ông Nguyễn Bá Dương- Chủ tịch CotecCons- giúp ông đi đâu cũng có nhiều nhân viên trung thành đi theo: “Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng. Dù làm ở công ty lớn hay nhỏ, thu nhập của anh em ở dưới phải xứng đáng, đủ nuôi gia đình và có khả năng tích lũy”. Rất đơn giản.

Năm 2002, khi chuyển từ Descon sang CotecCons, có tới 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi… hoàn toàn chưa có gì. Sau 15 năm, những người đồng hành với ông, nhất là những nhân sự cấp cao, đều đã có khối tài sản khá lớn, người thấp nhất hơn 20 tỷ đồng, người cao nhất trên 200 tỷ đồng, nhờ sự tăng giá phi mã của cổ phiếu CotecCons cũng như chính sách thưởng cổ phiếu ESOP (cổ phiếu bán giá ưu đãi theo chương trình lựa chọn của công ty) nhằm giữ chân người tài.

Thực ra, chuyện nhiều doanh nghiệp lớn thưởng cổ phiếu ESOP hậu hĩnh không còn lạ lẫm.

Mới đây nhất, trong năm 2016, Vinamilk phát hành 9,44 triệu cổ phiếu với giá 37.720 đồng trong khi thị giá là 140.000 đồng/cổ phiếu. Không kém cạnh, Tập đoàn Masan “chịu chơi” 9,36 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng, thấp hơn nhiều thị giá 68.000 đồng/cổ phiếu. Chính ContecCons cũng thưởng 2,4 triệu cổ phiếu với giá 56.000 đồng trong khi thị giá tới 227.000 đồng/cổ phiếu…

Phước lộc không phải là khí trời. Niềm tin không phải lời hứa xuông.

Minh Hạnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0