Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

PV Gas: Điểm sáng của ngành công nghiệp khí Việt Nam

Báo Công Thương8 tháng trước

Trở thành thương hiệu hàng đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam là một trong những mục tiêu quan trọng được 100% cổ đông thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

PV Gas: Điểm sáng của ngành công nghiệp khí Việt Nam

100% cổ đông thông qua mục tiêu đưa PV Gas trở thành thương hiệu hàng đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam

Giữ đà tăng trưởng

Báo cáo của PV Gas cho thấy, năm 2016, đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong điều kiện giá dầu nhiều biến động tiêu cực hơn so với năm 2015 (trung bình 45USD/thùng, bằng 85% giá năm 2015); chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao do hệ thống khí đưa vào hoạt động đã lâu; một số mỏ thuộc 4 hệ thống khí hoạt động không ổn định; các dự án lớn triển khai trong điều kiện không thuận lợi, thông tin đầu vào nhiều thay đổi; mua bán khí mỏ Thái Bình không cùng cơ chế như mua vào với giá cố định, bán ra thả nổi theo giá dầu; lĩnh vực sản xuất ống và bọc ống không có thị trường; áp lực cạnh tranh quốc tế và trong nước ngày càng gia tăng...

Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, quyết tâm, trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo của ban lãnh đạo và sự tận tâm của đội ngũ nhân viên, người lao động, PV Gas đã vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2016, tạo đà cho năm 2017 và giai đoạn sau. Đặc biệt, PV Gas vẫn duy trì sự phát triển bền vững, trở thành thương hiệu hàng đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam và là một trong những tổng công ty hoạt động hiệu quả hàng đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Các hệ thống công trình khí vận hành an toàn, liên tục, ổn định, cấp khí tối đa cho khách hàng; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 6 - 37%, trong đó có chỉ tiêu về đích trước kế hoạch từ 2 - 3 tháng. Hệ thống cũng đã sản xuất và cung cấp cho các khách hàng gần 10,3 tỷ m3 khí khô, trên 1,6 triệu tấn LPG, trên 70.000 tấn condensate; tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí trên toàn quốc như: Cung cấp khí đầu vào để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm và đáp ứng 70% thị phần LPG cả nước.

Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 14 - 47%; thu xếp, cấp vốn kịp thời cho các dự án; rà soát, cân đối, thực hiện trả trước hạn một số khoản vay đầu tư các dự án như: Kho LPG Đình Vũ, PM3-Cà Mau, Rồng Đồi Mồi mở rộng, Hàm Rồng - Thái Bình, giảm được áp lực lãi suất vay; tổng số nợ quá hạn ngày một giảm.

Trong năm 2016, toàn tổng công ty triển khai 65 dự án/đầu việc với số vốn giải ngân 5.685 tỷ đồng; bổ sung 4 dự án mới vào quy hoạch/kế hoạch ngành khí. Các dự án đều được thực hiện đúng quy định và được giám sát chặt chẽ, bảo đảm tiến độ, chất lượng, yêu cầu đề ra. Tổng tài sản của PV Gas không ngừng tăng, tính đến hết năm 2016 đạt 56.753 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hoạt động của các công ty con, liên kết cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Thị phần, sản lượng của các đơn vị kinh doanh LPG, khí thấp áp và CNG không ngừng gia tăng. Hoạt động sử dụng, cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn các công trình khí luôn được quan tâm và triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình, có chất lượng và đảm bảo hệ thống/công trình/nhà máy hoạt động ổn định, liên tục, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Tổng giá trị cung cấp dịch vụ đạt trên 6.229 tỷ đồng, chiếm 11% tổng doanh thu và giá trị sử dụng dịch vụ trên 5.222 tỷ đồng.

PV Gas cũng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho đơn vị trên 100 tỷ đồng. Tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm được đẩy mạnh và đã tiết kiệm trên 264 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch. Công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực, thiết thực, ý nghĩa và đúng đối tượng với tổng số tiền trên 94 tỷ đồng…

Tiếp tục giữ vững thương hiệu hàng đầu

Đại diện lãnh đạo PV Gas cho biết, đơn vị đã hoàn công tác tái cấu trúc theo kế hoạch (tăng vốn điều lệ của PV Gas lên 19.139 tỷ đồng; mua cổ phần tại CNG Việt Nam và chuyển thành đơn vị thành viên của PV Gas; sắp xếp để không còn doanh nghiệp cấp 4 tại PVGas South, PVGas North); hoàn thành công tác bổ sung qui hoạch cán bộ giai đoạn 2016-2020 và 2021 – 2025... Quán triệt công tác tuyển dụng trong toàn PV Gas, hầu hết lao động thay đổi từ điều chuyển nội bộ, không tuyển mới khi khối lượng công việc không tăng. Thực hiện công tác đào tạo theo kế hoạch, đã tổ chức/cử 10.067 lượt người tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ trong và ngoài nước, bằng 124% kế hoạch năm, với kinh phí gần 37 tỷ đồng. Tổng số cán bộ, công nhân viên toàn PV Gas là 3.852 người; trong đó, lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm trên 60%.

PV Gas: Điểm sáng của ngành công nghiệp khí Việt Nam

Công tác an toàn luôn được chú trọng, đặt lên hàng đầu; xây dựng, ban hành các chương trình, chỉ thị, kế hoạch triển khai; tổ chức các hội nghị an toàn, diễn tập phương án PCCC với nhiều lực lượng tham gia; xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đơn kiện, vi phạm hành lang tuyến ống dẫn khí; tuyên truyền và xử lý các vụ vi phạm gây mất an toàn cho hệ thống công trình khí, hệ thống an ninh mạng, phòng chống tội phạm buôn lậu, hàng gian/hàng giả... Kết quả, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động an toàn, không vi phạm quy định về môi trường, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, tài sản cũng như uy tín của PV Gas.

Nhờ những kết quả kinh doanh nổi bật, năm 2016, PV Gas đã nhận được các bộ, ngành và cộng đồng xã hội đánh giá cao thông qua các danh hiệu như: Top 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín; đứng thứ 3 trong các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Top 300 công ty hàng đầu châu Á; Top 100 doanh nghiệp Việt Nam bền vững; danh hiệu Thương hiệu quốc gia 2016...

Theo ông Dương Mạnh Sơn - Tổng giám đốc PV Gas - có được thành quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của ban lãnh đạo, tập thể cán bộ, công nhân viên còn sự đồng hành, hỗ trợ, đóng góp tích cực của hơn 300 cổ đông hiện nắm giữ 1.866.945.190 cổ phần, tương ứng 97,57% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của PV Gas. Giai đoạn tới, Ban lãnh đạo Tổng công ty tiếp tục đặt ra mục tiêu mới phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể, năm 2017, phấn đấu đạt sản lượng khí ẩm đưa vào bờ là 9.666 m3; khí sản xuất và tiêu thụ gồm khí khô đạt 9.274 m3, condensate đạt 56 tấn, LPG công ty mẹ đạt 1.050 tấn; phấn đấu đạt doanh thu 51.479 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 6.297 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ đạt 27%, trên vốn chủ sở hữu đạt 13%; tỷ lệ chia cổ tức 30%; nộp ngân sách 2.231 tỷ đồng; thực hiện an sinh xã hội 130 tỷ đồng; đầu tư xây dựng 56 dự án với vốn giải ngân đạt 5.339 tỷ đồng.

Đại hội đã thông qua bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh “Cho thuê máy móc, thiết bị, phương tiện, công trình khí hoặc liên quan đến khí” nhằm tạo điều kiện để PV Gas định hướng phát triển thị trường bán lẻ và quảng bá thương hiệu Petrovietnam Gas, mở rộng thị trường bán lẻ LPG dân dụng và xây dựng chiến lược bán lẻ LPG giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025; tiếp tục đưa PV Gas xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Kim Ngân

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0