Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Quân chính phủ Iraq xây cầu nổi qua sông Tigris tái chiếm Mosul

Người Đưa Tin10 tháng trước

Hôm 26/2 vừa qua, quân đội Iraq đã tiến công sâu hơn vào phía tây Mosul và giành ưu thế ở nhiều quận đông dân phía nam khu vực này sau khi chọc thủng các tuyến phòng thủ của IS.

Hãng tin AFP cho hay, ngày 26/2, lực lượng quân đội Iraq đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào vị trí của các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía tây Mosul, nhằm xây một cây cầu nổi bắc qua sông Tigris và thiết lập một tuyến đường cứu viện quan trọng để tái kiểm soát khu vực bờ đông.

Quân chính phủ Iraq xây cầu nổi qua sông Tigris tái chiếm Mosul

Lực lượng chính phủ Iraq đang di chuyển về phía tây Mosul nhằm tái chiếm khu vực.

Sau một tuần thực hiện chiến dịch tổng tiến công vào tây Mosul, lực lượng an ninh vũ trang Iraq đã nhanh chóng giành được những thắng lợi ban đầu. Tại khu vực này hiện có khoảng 2.000 phần tử thánh chiến cực đoan và 750.000 dân thường đang mắc kẹt.

Tuy nhiên, sau khi giành những ưu thế có vẻ dễ dàng ở khu vực ngoại ô thành phố thì quân Iraq đang phải đối mặt với sự phản công mạnh mẽ từ các tay súng IS đang quyết bảo vệ thành trì.

“Chúng tôi đã có một chiến dịch rất quan trọng vào sáng nay 27/2 nhằm tiến công về phía cây cầu. Trong quá trình đó, lực lượng quân đội Iraq đã đi qua và phát hiện ra một hệ thống hầm ngầm của IS”, Đại tá Falah al-Wabdan của lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq nói với hãng tin AFP. Ông cho biết thêm, khu vực trên được bố trí rất nhiều bom, mìn có sức công phá lớn nhưng lực lượng của ông đã tiêu diệt 44 tên khủng bố IS chỉ trong một ngày 26/2.

Cây cầu mà Đại tá al-Wabdan nhắc tới là cây cầu thứ 4, nằm về phía nam, trong số 5 cây cầu bắc ngang sông Tigris, con sông chia đôi thành phố thành 2 phần đông-tây. Toàn bộ các cây cầu trên đều bị hư hỏng nặng và không thể sử dụng được.

Quân chính phủ Iraq xây cầu nổi qua sông Tigris tái chiếm MosulSông Tigris chia đôi chiến tuyến đông - tây tại Mosul. Khu vực sậm màu bên trái là nơi IS kiểm soát và khu vực còn lại do quân chính phủ Iraq kiểm soát.

Từ một tháng trước, quân đội chính phủ đã tái chiếm khu vực bờ đông khỏi tay IS, hoàn thành một đợt tiến công then chốt trong toàn thể chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu từ ngày 17/10 với sự tham gia của hàng chục ngàn chiến binh.

Theo Wabdan, việc giữ vững an ninh và kiểm soát cây cầu thứ 4 và khu vực xung quanh là cơ hội cho các đơn vị kỹ thuật tới sửa chữa, nối dài cây cầu sang phía bên kia sông và gây áp lực cho các chiến binh thánh chiến IS.

Dù lực lượng phản ứng nhanh Iraq từng tự tin rằng họ có thể xây xong cầu trước ngày 26/2 nhưng IS đã lập tức phản công bằng xe bom tự sát, các máy bay không người lái mang theo bom cùng các tay súng bắn tỉa.

Phía tây thành phố Mosul có diện tích nhỏ hơn phía đông nhưng lại tập trung đông dân cư hơn và là trú ẩn thường xuyên của nhiều chiến binh thánh chiến, nơi được coi là thành trì truyền thống của IS. Chính vì vậy, IS thường mang dân thường ra làm những lá chắn sống để không bị mất lãnh thổ và nhân lực.

“Nay đã đến tuần thứ hai thực hiện cuộc oanh kích vào phía tây Mosul nhưng chúng tôi đặc biệt lo ngại về việc khoảng 800.000 người vẫn đang mắc kẹt”, Karl Schembri, người phát ngôn Ủy ban Người tị nạn Na uy nói.

Liên Hợp Quốc đã lên kế hoạch di cư cho ít nhất 250.000 người khỏi tây Mosul nhưng cho tới nay, thông qua hành lang nhân đạo chỉ có vài trăm người được đưa ra khỏi khu vực.

Danh Tuyên

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0