Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc thăm Mỹ

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì bắt đầu công du Mỹ hai ngày, là quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh đến Washington từ khi Trump nhậm chức.

Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Dương Khiết Trì dự kiến thăm Mỹ trong hai ngày, bắt đầu từ hôm nay, Xinhua tối qua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Ông Dương là quan chức ngoại giao cao cấp ở Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc điện đàm giữa ông và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần trước. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ Mỹ - Trung.

Cuộc gặp giữa ông Dương và Tillerson có thể bàn về lần đối thoại đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Xinhua dẫn nguồn một Viện nghiên cứu do chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Cơ quan này cũng nói chuyến thăm của ông Dương trùng với ngày kỷ niệm 45 năm cựu tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc năm 1972, mở đường cho việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Đây là bước đi mới nhất của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong nỗ lực đưa quan hệ trở lại bình thường sau khoảng thời gian khó khăn từ khi Tổng thống Trump chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Trump từng chọc giận Bắc Kinh hồi tháng 12/2016 khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và tuyên bố Mỹ không nhất thiết phải tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc", tức Washington thừa nhận quan điểm của Bắc Kinh rằng Đài Bắc là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Trump sau đó có cuộc điện đàm với ông Tập, nói Mỹ sẽ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Văn Việt

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0