Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Quảng Ninh dừng lễ hội khai ấn tổ chức không phép

Nông Nghiệp21 tháng trước

Dù chưa được cấp phép, Lễ hội xuân 2017 gồm các tiết mục khai ấn, khai bút đã diễn ra ở Quảng Ninh ngày mùng 6 Tết với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tỉnh và du khách.

Quảng Ninh dừng lễ hội khai ấn tổ chức không phép

Ông Hồ Chí Đức, Phó giám đốc Sở Văn hóa Quảng Ninh (bìa phải). Ảnh: QNP

Chiều 21/2, ông Hồ Chí Đức (Phó giám đốc Sở Văn hóa Quảng Ninh) cho biết Lễ khai bút, khai ấn đầu xuân Đinh Dậu 2017 diễn ra trên địa bàn tỉnh này (ngày mùng 6 Tết Đinh Dậu) là "không được cấp phép".

Theo ông Đức, Bộ Văn hóa đã có văn bản khẳng định việc khai ấn, phát ấn tại Quảng Ninh không phù hợp với truyền thống lịch sử văn hóa.

"Bộ đã nói như thế rồi, tôi không thể nào bảo lễ hội đấy là hợp pháp được", ông Đức nói và cho biết đã đề nghị Hội văn học nghệ thuật tỉnh (đơn vị tổ chức) phải thẩm định tính chính xác của chiếc ấn đã sử dụng trong lễ hội vừa qua.

"Chúng tôi đã yêu cầu đơn vị tổ chức dừng lễ hội khai ấn này, tới đây Hội phải có nội dung chương trình, kịch bản trình các cơ quan có thẩm quyền và mời các nhà khoa học tham gia thẩm định, nếu đủ căn cứ pháp lý và khoa học thì sang năm tổ chức tiếp, không thì thôi", ông Đức nêu rõ.

Quảng Ninh dừng lễ hội khai ấn tổ chức không phép

Mặt ấn có 6 chữ "Tao Đàn hội, Hồng Đức hiệu" được sử dụng trong Lễ hội khai ấn ở Quảng Ninh. Ảnh: Minh Cương

Trước đó ngày mùng 6 Tết Đinh Dậu, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017, gồm Lễ khai bút, khai ấn diễn ra hoành tráng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chiếc ấn dùng trong Lễ hội này có nhiều lỗi chính tả.

Chuyên gia Hán Nôm, TS Nguyễn Tuấn Cường cho hay mặt ấn có khắc 6 chữ để đóng lên giấy phát cho công chúng đã sai 2 chữ quan trọng.

Cụ thể cột chữ bên phải khai ấn "Hồng Đức hiệu" (洪德號), viết đúng phải là chữ Hồng (洪) với nghĩa "lớn", thì lại khắc thành chữ Hồng (紅) với nghĩa "màu đỏ". Cột chữ bên trái khai bút "Tao Đàn hội" (騷壇會) thì viết chữ Tao (騷) nghĩa là "phong nhã" thành chữ Tao (遭) có nghĩa "gặp gỡ". Cả hai đều là lỗi sai đồng âm Hán Việt. Lỗi này thường do tra từ điển để viết chữ.

Theo ông Cường, chữ xung quanh ấn cũng sai, ở thành ấn ghi 6 chữ "Hồng Đức hiệu Tao Đàn hội". Tuy nhiên, chỉ đúng được chữ Hồng và vẫn tiếp tục sai chữ Tao.

Về phía Ban tổ chức, ông Phạm Ngọc Thành (Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh) lại khẳng định ấn của Hội dùng trong dịp lễ vừa qua "là đúng".

"Cái ấn được làm theo ý của chúng tôi, không thể sao chép nguyên văn của vua Lê Thánh Tông được, vì nếu sao chép nguyên văn thì không khác gì chúng tôi làm giả ấn triện", ông Thành nói.

Quảng Ninh dừng lễ hội khai ấn tổ chức không phép

Nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tham gia khai ấn trong ngày hội chưa được cấp phép. Ảnh: Minh Cương

Năm 2014, lần đầu tiên Quảng Ninh tổ chức Lễ khai ấn Hội Tao Đàn lồng ghép lễ khai bút vào mùng 6 tháng Giêng, với ý nghĩa mở ra một năm mới có nhiều thành tựu về văn chương nghệ thuật, học hành khoa cử. Việc này dựa trên sự kế thừa tinh thần từ Tao đàn Nhị thập bát tú, tổ chức có vai trò giống như một câu lạc bộ thơ do vua Lê Thánh Tông sáng lập vào cuối thế kỷ 15 với 28 thành viên.

Ở lần khai ấn đầu tiên, ấn được chế tác bằng gỗ, sau đó Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh đã đặt hàng một doanh nghiệp chế tác đồng để làm lại ấn như hiện nay. Ấn có kích thước 10 x 10 x 1,5 cm.

Minh Cương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0