Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Quảng Ninh: Lũ quét làm sập cầu, ba xã vùng cao bị cô lập hoàn toàn

Báo Công Thương15 tháng trước

Theo báo cáo nhanh của huyện Ba Chẽ (tỉnh Quảng Ninh), đến 18 giờ, ngày 14/8, mưa lũ đã khiến ba xã miền núi là Lương Mông, Minh Cầm và Đạp Thanh bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm ngập lụt 19 điểm trên tuyến đường giao thông chính.

Quảng Ninh: Lũ quét làm sập cầu, ba xã vùng cao bị cô lập hoàn toàn
Mưa lớn khiến người dân tại xã Lương Mông, huyện Hoàng Bồ gây khó khăn trong việc đi lại -Ảnh: Nguyên Ngọc

Từ đêm 12 đến ngày 14/8, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có mưa vừa, mưa to và dông. Mưa lũ lớn đã làm sạt lở đất đá và hư hỏng, ngập lụt tại một số khu vực ngầm tràn của huyện.

Trên tuyến tỉnh lộ 330 từ thị trấn đi các xã có 17 điểm bị ngập, trong đó có chín cầu tràn và tám điểm thấp trũng bị ngập; tuyến đường 329 bị ngập lụt hiện nay không đi lại được.

Một số tuyến đường, cầu tràn trên địa bàn xã Lương Mông bị sạt lở, hư hỏng nặng, gồm: tuyến đường từ thôn Xóm Mới vào thôn Đồng Chức bị sạt taluy âm tám điểm; tuyến đường qua điểm trường Bãi Liêu bị sạt lở bờ kè dài 12m, sâu 2m. Cầu Khe Là và Cầu Khe Giấy bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Quảng Ninh: Lũ quét làm sập cầu, ba xã vùng cao bị cô lập hoàn toàn

Trong đó, Cầu Khe Là bị sạt lở sập 1/2 mặt cầu, có nguy cơ bị sập hoàn toàn. Một đầu cầu Khe Giấy bị sập, trôi hoàn toàn, hiện nay việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Cầu Cổ Ngựa, thôn Đồng Giảng A bị gãy 1/2 cầu, không đi lại được, hiện xã đang chỉ đạo các lực lượng để bắc cầu tạm cho nhân dân đi lại tạm thời. Cầu Lọ Cặp từ Đồng Cầu đến UBND xã Lương Mông bị bong mặt cầu dài khoảng 7m, rộng 3m.

Tuyến đường từ đường 330 vào thôn Khe Giấy có khoảng hơn 30 điểm sạt taluy dương và hơn sáu điểm sạt taluy âm. Các đường ống thủy lợi dọc tuyến đường 330 qua xã Lương Mông đều bị cuốn trôi.

Quảng Ninh: Lũ quét làm sập cầu, ba xã vùng cao bị cô lập hoàn toàn
Lũ quét gây ngập tại các tuyến đường và làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân

Nước lũ dâng cao cũng đã làm ngập lụt một số, nhà dân, 1 nhà văn hóa xã, cuốn trôi và làm hư hỏng một số công trình thủy lợi, công trình nước sinh hoạt, cuốn trôi, xói lở, vùi lấp khoảng 47ha lúa và đất canh tác, cuốn trôi, làm gãy đổ, hư hỏng khoảng 3 ha keo của các hộ dân trồng sát bờ suối, làm ngập 16 ao cá với tổng diện tích khoảng 1,5ha. Dông sét cũng đã làm chết 5 con trâu của hộ dân tại thôn Khe Nà, xã Lương Mông.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết, UBND huyện đã cho người gác ở các tuyến đường ngập tràn, không cho người dân qua lại, cùng với đó hỗ trợ giúp người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tránh những khu vực có thể xảy ra lũ quét…

Quảng Ninh: Lũ quét làm sập cầu, ba xã vùng cao bị cô lập hoàn toàn

Hiện nay, huyện Ba Chẽ đang tập trung khắc phục tình trạng sạt lở, ngập lụt ở các công trình giao thông; chỉ đạo UBND các xã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí phương tiện, máy móc, nhân lực thu dọn đất đá trôi ra mặt đường, sạt mái taluy dương, xử lý mái taluy âm, khơi thông cống rãnh; kịp thời san gạt đất đá sạt lở tại các điểm ách tắc giao thông trên các tuyến đường. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã kiểm tra, chủ động sử dụng nguồn kinh phí, huy động lực lượng, vật tư để sửa chữa, xử lý tạm thời, bảo đảm an toàn đi lại cho nhân dân.

Theo tính toán sơ bộ của UBND huyện Ba Chẽ, lũ lớn đã gây thiệt hại hơn 25 tỷ đồng.

* Trước diễn biến bất thường của tình hình mưa lũ, chiều 14/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh- Nguyễn Văn Đọc đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy với 14 địa phương nhằm khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét đang diễn ra trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo các địa phương, các ngành tập trung khắc phục hậu quả, thiệt hại do mưa lũ gây ra; nhanh chóng thực hiện các giải pháp khôi phục giao thông, gia cố cầu, cống, xử lý ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, gia cố các hồ đập, công trình thủy lợi, vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra. Đồng thời khôi phục điện nước, thông tin liên lạc đối với các địa phương đang bị gián đoạn do mưa lũ, đặc biệt là đối với hai địa phương Ba Chẽ, Hoành Bồ.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu, các địa phương, cơ quan chức năng phải rà soát, kiểm đếm thiệt hại để có chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Trước mắt, trích kinh phí từ ngân sách dự phòng của tỉnh, để hỗ trợ khẩn cấp 2 huyện: Ba Chẽ, Hoành Bồ mỗi địa phương 10 tỷ khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cũng yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương rút kinh nghiệm trong công tác dự báo, liên tục duy trì chế độ thường trực, báo cáo tình hình mưa lũ. Tập đoàn CN Than- Khoáng sản và Tổng công ty Đông Bắc chú ý rà soát các điểm sạt lở ở các bãi thải than. Đối với các công trình đường cao tốc, phải tính toán, thiết kế việc thoát nước, phối hợp với nhà thầu xử lý ngay các điểm có nguy cơ sạt lở…

Xuân Phú - Đức Long

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0