Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Quốc hội Montenegro phê chuẩn việc gia nhập NATO

Báo Quốc Tế8 tháng trước

Ngày 28/4, với 46/81 phiếu ủng hộ, Quốc hội Montenegro đã chính phê chuẩn việc quốc gia này gia nhập NATO, bất chấp sự tẩy chay của các đảng đối lập thân Nga.

Quốc gia vùng Balkan này dự kiến trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuối tháng 5, thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ). Việc Montenegro gia nhập NATO sẽ hoàn tất sự hiện diện của tổ chức này ở vùng biển Adriatic sau khi Hy Lạp, Albania và Croatia đều đã là các nước thành viên của khối.

Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic khẳng định, việc nước này gia nhập NATO sẽ có tác động tích cực đối với sự ổn định của tình hình khu vực.

Quốc hội Montenegro phê chuẩn việc gia nhập NATO

Các thành viên Quốc hội Montenegro vỗ tay ăn mừng sau khi quyết định gia nhập NATO của nước này được thông qua. (Nguồn: AFP)

Tháng 12/2015, NATO đã mời Montenegro đàm phán gia nhập liên minh quân sự này, tuy nhiên động thái đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Nga. Ngày 19/5/2016, Ngoại trưởng 28 quốc gia thành viên NATO và Thủ tướng Montenegro khi đó là Milo Dukanovic đã ký nghị định thư kết nạp quốc gia Balkan này vào liên minh quân sự của phương Tây.

Hiện tại, đã có 26 trên tổng số 28 quốc gia NATO thông qua đề nghị gia nhập của Montenegro - nước chỉ có 620.000 dân nhưng nằm ở vị trí địa chiến lược tại khu vực Balkan. Đầu tháng 4, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký nghị định thư kết nạp Montenegro vào NATO. Hai nước còn lại chưa phê chuẩn là Hà Lan và Tây Ban Nha.

(theo TTXVN)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0