Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sách mới: Sự suy tàn của quyền lực

Báo Lao Động21 tháng trước

Tác giả của cuốn sách, Moises Naím, sinh năm 1952, là một nhà báo, nhà bình luận, nhà tư tưởng, ông từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp của Venezuela và là cố vấn cấp cao của Ngân hàng Thế giới. Mới đây, cuốn “Sự suy tàn của quyền lực” của ông đã được người sáng lập ra Facebook - Mark Zuckerberg - chọn để mở đầu cho thử thách “Năm của sách” của mình.

Học viện Gottlieb Duttweiler đã bình chọn ông là một trong 100 Nhà lãnh đạo tư tưởng của thế giới năm 2014 - 2015 nhờ vào tác phẩm này. 

Đây là một cuốn sách về quyền lực. Cụ thể là bằng cách nào mà quyền lực lại đang trải qua một sự chuyển đổi mang tính lịch sử và có thể thay đổi thế giới. Quyền lực đang trải rộng và những tay chơi lớn, đã thiết lập quyền lực từ lâu đời, ngày càng bị thách thức bởi những tay chơi mới và nhỏ hơn. Và những ai nắm giữ quyền lực đang bị cương tỏa hơn trong cách mà họ có thể sử dụng quyền lực.

Chúng ta biết rằng quyền lực đang chuyển từ cơ bắp sang trí não, từ Tây sang Đông, từ những tập đoàn khổng lồ sang những công ty khởi nghiệp lanh lợi. Quyền lực đang trải qua sự biến chuyển sâu sắc hơn nhiều, một sự chuyển biến đã không được nhận ra và hiểu biết một cách đầy đủ. Bởi vậy, cuốn sách khẳng định, quyền lực đang suy tàn.

Cuốn sách sẽ tiết lộ về những thành trì tưởng chừng vững chãi của các quyền lực lớn. Từ những công ty độc quyền tầm cỡ quốc gia, những lực lượng quân đội tân tiến, những đơn vị truyền thông có khả năng kiểm soát thông tin cho đến những tổ chức tôn giáo chính thống, tất cả đều đang mất dần quyền lực. Một tập hợp các lực lượng, từ toàn cầu hóa đến sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và sự lây lan các phương tiện truyền thông xã hội, tất cả đều âm mưu làm xói mòn quyền lực và sự kiểm soát. Các doanh nghiệp và tổ chức liên tục phải đối mặt với sự cạnh tranh và các mối đe dọa, luôn có nguy cơ tụt lại đằng sau trong cuộc đua với các đối thủ mới nổi.

Cuốn sách khẳng định rằng chính những tổ chức sẵn sàng đổi mới và sáng tạo nhất mới có cơ hội tốt nhất - để nâng cao vị thế và giành được quyền lực. Không có ngai vàng nào vững bền. Không có vị trí độc tôn nào là mãi mãi nếu cứ giậm chân tại chỗ và tự hài lòng với bản thân.

Ai là kẻ cầm trịch? Cuốn sách này trả lời rằng không ai cả. Ngày nay, quyền lực không còn giá trị như nó đã từng trong quá khứ. Ngai vàng dễ có được hơn, nhưng khó sử dụng hơn - và dễ đánh mất hơn. Sự khốc liệt của những cuộc chiến tranh giành quyền lực hiện thời đang che giấu bản chất ngày càng phù du của chính quyền lực. Nói như thế không có nghĩa là quyền lực đã biến mất, hay không có những người đang sở hữu rất nhiều quyền lực. Nhưng họ nắm ít quyền lực hơn so với người tiền nhiệm của mình và chịu nhiều sự bó buộc hơn.

Sự suy tàn của quyền lực đang làm thay đổi thế giới. Hiểu được quyền lực đang mất đi giá trị của nó ra sao - và đối mặt với những thách thức khó khăn do điều này gây ra như thế nào - là chìa khóa để nắm được một trong những khuynh hướng quan trọng nhất đang định hình lại thế giới trong thế kỷ XXI.

Trong lời nói đầu, tác giả viết: “Nhưng đây không phải là một lời kêu gọi cảm thương cho những ai có quyền lực. Những người quyền lực ta thán về việc thiếu quyền lực chắc chắn không phải là lý do để lo lắng trong thế giới được - ăn - cả này của chúng ta. Trong những trang sắp tới, tôi tìm hiểu quá trình xói mòn này - nguyên nhân, sự bộc lộ và hậu quả của nó - trên phương diện những ảnh hưởng của nó không chỉ tác động tới 1% trên đỉnh, mà quan trọng hơn, tầng lớp trung lưu lớn và đang ngày càng gia tăng cũng như những ai đang phải chật vật chỉ để kiếm sống qua ngày”.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nhận xét: “Sự suy tàn của quyền lực sẽ thay đổi cách bạn đọc tin tức, cách bạn suy ngẫm về chính trị và cách bạn quan sát thế giới”.

“Sự suy tàn của quyền lực - The End Of Power” do Trần Trọng Hải Minh dịch, NXB Hồng Đức và Cty Sách Bách Việt phát hành. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nguyễn Huy Minh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0