Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sau cứu chuối, sinh viên tìm kiếm đầu ra cho nông sản Việt

Báo Lao Động10 tháng trước

Sau chương trình giải cứu chuối, bán chuối giúp bà con nông dân ở một số huyện của tỉnh Đồng Nai bị thương lái ép giá, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tiếp tục tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để cứu tận gốc nông sản Việt.

“Chúng tôi hoàn toàn không muốn, sinh viên làm chương trình giải cứu chuối Đồng Nai xong lại phải làm thêm một chương trình giải cứu cái gì khác nữa. Rõ ràng, chương trình giải cứu chỉ là phong trào, phần nào giải quyết vấn đề trước mắt chứ chưa giải cứu tận gốc cho nông sản” – ông Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết.

Theo đó, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm khuyến khích sinh viên tham gia chương trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo và ươm mầm khởi nghiệp. Chủ đề chính là tìm kiếm ý tưởng cho nông sản Việt như: Logistics, chế biến, bảo quản, tài chính, giáo dục… Các ý tưởng của sinh viên nhằm tìm ra một giải pháp cơ bản nào đó cho nông sản.

Ông Phạm Thái Sơn khẳng định, tất cả các ý tưởng tham gia của sinh viên sẽ không có một ý tưởng nào gọi là tồi, tất cả đều được đón nhận. Những ý tưởng khả thi sẽ được doanh nghiệp đầu tư ngay. Những ý tưởng chưa khả thi sẽ được các chuyên gia đến các trường đại học tiếp tục ươm mầm, khả thi hóa: “Ý tưởng của sinh viên sẽ được nhà trường chào hàng với doanh nghiệp và chính doanh nghiệp sẽ là người chấm giải cho các ý tưởng đó”.

Như Lao Động đã đề cập trước đó, từ đầu năm nay, thương lái ngừng thu mua nên giá chuối rớt thê thảm, gần như cho không. Nhiều vườn chuối tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất (Đồng Nai) không có người mua. Nhiều nông dân phải đem chuối chín rụng về cho gia súc ăn. Nếu có thương lái mua thì giá cũng rất thấp, chỉ từ 500 - 2.000 đồng/kg, tùy loại chuối và tùy vị trí vườn xa hay gần. Trong khi đó, vào thời điểm này của những năm trước, giá chuối thu mua tại vườn dao động khoảng 13.000-17.000/1kg. Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã đứng ra làm nhịp cầu nối, thu mua chuối cho bà con nông dân. Tổng kết chương trình giải cứu chuối vừa qua, sinh viên bán được hơn 400 tấn chuối cho bà con.

Khương Quỳnh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0