Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sau IPO, giá trị vốn hóa của Sơn TOA trăm triệu USD

Tập đoàn Sơn TOA (Thái Lan) vừa thực hiện phiên IPO và huy động 12,2 tỷ bath, tương đương 368,36 triệu USD.

Theo đó, đơn vị phát hành thêm 254 triệu cổ phiếu mới. Sau IPO, tổng lượng cổ phiếu của TOA 507,6 triệu cổ đơn vị. Giá mục tiêu của TOA dao động 22-24 bath.

Ông Pichet Sithi-Amnuai, Giám đốc công ty chứng khoán Bualuang Securities, đơn vị tư vấn tài chính IPO cho sơn TOA tiết lộ các nhà đầu tư chính bao gồm các công ty Quản lý tài sản như SCB, Aberdeen và Kasikorn.

Ông cho biết giá cổ phiếu sơn TOA trong ngày 2/10 chốt ở mức 24 bath một cổ phiếu. Như vậy mục tiêu huy động hàng trăm triệu USD của sơn TOA đã thành công.

Đại diện đơn vị cho biết vốn huy động từ đợt IPO sẽ được dùng để xây dựng ba nhà máy ở Indonesia, Campuchia và Myanmar. Các nhà máy này dự kiến đi vào hoạt động thương mại trong khoảng giữa quý II và quý IV năm 2018.

Trước đó, TOA đã có 3 nhà máy ở Thái Lan, nhiều nhà máy ở Myanmar, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam. Các nhà máy này đạt công suất 88 triệu gallon sơn mỗi năm.

Sơn TOA là nhà sản xuất sơn hàng đầu Thái Lan. Khởi đầu chỉ là một công ty xây dựng nhỏ, đến nay đơn vị đã khẳng định được vị thế của mình khi trở thành một trong những nhãn hiệu sơn cao cấp hàng đầu tại Thái Lan, đặc biệt là sơn trang trí.

CEO Jatupaht Tangkaravakoon cho biết sơn TOA chiếm 48,7% thị phần sơn phủ ở Thái Lan và 13% thị phần sản phẩm sơn và các kênh phân phối tại các nước Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của sơn TOA.

sau-phien-ipo-son-toa-co-tram-trieu-usd

Ban lãnh đạo Tập Đoàn Sơn TOA Thái Lan tại ngày giao dịch đầu tiên.

Từ những năm 1990, sơn TOA đã được nhập khẩu vào Việt Nam với những sản phẩm quen thuộc trên thị trường như sơn thơm công nghiệp TOA, dầu bóng TOA Vanish T-8000 hay sơn xịt nhãn hiệu Win.

Năm 1995, Sơn TOA Việt Nam chính thức thành lập và trở thành thành viên của tập đoàn Sơn TOA. Năm 1998, nhà máy đầu tiên đi vào hoạt động và đến năm 2006, mở rộng nhà máy sản xuất ở Bình Dương với nhiều sản phẩm.

Đến năm 2008, Sơn TOA đẩy mạnh đầu tư sản xuất các loại sơn nội và ngoại thất cao cấp ứng dụng công nghệ nano, trong đó có sự ra đời của sản phẩm TOA NanoShield & TOA NanoClean.

Hiện đơn vị có 6 văn phòng tại trung tâm TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang và nhà máy rộng 6 ha ở khu công nghiệp Tân Đông Hiệp A, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương với hàng trăm nhân viên trên khắp cả nước.

Ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn TOA Việt Nam cho biết riêng tại Việt Nam, Sơn TOA cũng đang dần trở thành thương hiệu nhận được sự tín nhiệm của các kiến trúc sư, nhà thầu chuyên nghiệp, người tiêu dùng trên toàn quốc… "Sự tín nhiệm này xuất phát từ việc Sơn TOA đã cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng, với công nghệ tiên tiến nhất", ông nói.

sau-phien-ipo-son-toa-co-tram-trieu-usd-1

Ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc Sơn TOA Việt Nam. Website: toagroup.com.vn

Ông Udom Parichartwutthikul đánh giá, hiện nay lĩnh vực sơn trang trí của TOA đa dạng, nhiều phân khúc từ dòng sơn trang trí siêu cao cấp, cao cấp, trung cấp cho đến các sản phẩm thuộc dòng kinh tế. "Mỗi dòng sản phẩm đều có những tính năng riêng biệt, đáp ứng được mọi yêu cầu của người tiêu dùng", ông cho biết.

Tranh Sương

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0