Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sau Mỹ, tới lượt Libya ban hành lệnh cấm đi lại kỳ quặc

Thời Đại7 tháng trước

TĐO - Chính quyền miền Đông Libya vừa ra lệnh cấm đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi 18-45 du lịch nước ngoài mà không được phép.

Sau Mỹ, tới lượt Libya ban hành lệnh cấm đi lại kỳ quặc

Ông Khalifa Haftar, người đứng đầu chính phủ Libya ở miền Đông đất nước. (Ảnh: Reuters)

Ông Abdelrazzak Al-Naduri, một nhân viên quân sự địa phương, cho biết: mục đích của lệnh cấm này là ngăn chặn người dân tham gia các nhóm khủng bố ở nước ngoài. Cơ quan tình báo và nội vụ sẽ có trách nhiệm cấp giấy phép cho những người muốn đi du lịch.

Một quan chức quân sự khác cho biết lệnh cấm nhiều khả năng chỉ có hiệu lực tạm thời và hầu hết du khách có thể được lực lượng chức năng cấp phép trong vòng 1 ngày. Tuy nhiên, ông này không nói rõ tiêu chí cấp giấy phép đi lại sẽ bao gồm những gì.

Theo hãng tin BBC, trước đó, chính quyền miền Đông Libya cũng cấm phụ nữ dưới 60 tuổi đi du lịch mà không có người đồng hành là nam giới, với lý do một số phụ nữ đã liên hệ với tình báo nước ngoài. Lệnh cấm này đã nhanh chóng bị đình chỉ sau khi vấp phải nhiều chỉ trích.

Libya hiện có tới 2 chính phủ ở phía Đông và phía Tây đất nước, trong đó chính quyền phía Đông không được cộng đồng quốc tế công nhận. Lãnh đạo chính phủ phía Đông là ông Khalifa Hafter, người đang dẫn dầu cuộc chiến chống lại lực lượng thánh chiến Hồi giáo.

Công dân Libya ở các khu vực khác của nước này sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới, bởi vì 2 chính phủ trong nước không công nhận quyền lực của nhau. Chính phủ phía Tây đang đặt trụ sở tại Thủ đô Tripoli.

Đất nước Libya bị chia rẽ bởi xung đột, kể từ khi chế độ của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011. Khoảng trống quyền lực tạo ra sau đó đã tạo điều kiện để tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xuất hiện và lập căn cứ tại Libya, khiến tình hình thêm bất ổn.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 400.000 người Libya đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột. Tình trạng này đã góp phần tạo nên làn sóng người di cư khổng lồ vượt biển Địa Trung Hải tới Italia, mà trong đó đã có hàng nghìn người bỏ mạng.

Hồng Anh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0