Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sau Việt Nam, Thái Lan, Zalora rút khỏi Philippines, Indonesia

Zalora tiếp tục rút khỏi thị trường châu Á, sau khi đã bán mảng kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan hồi năm ngoái.

Tuần trước, trang tin của công ty truyền thông E27 tại Singapore tiết lộ Zalora đã bán 49% cổ phần tại Philippines cho công ty bất động sản Ayala.

Một thỏa thuận tương tự cũng diễn ra tại Indonesia. Công ty này đang đàm phán với tập đoàn bán lẻ MAP để đạt thỏa thuận về một hợp đồng đầu tư kiểm soát hoặc mua lại.

MAP hiện có gần 2.000 cửa hàng bán lẻ tại Indonesia, bao gồm các cửa hàng tổng hợp, thời trang và là đối tác của những công ty toàn cầu như Zara và Marks and Spencer. MAP có tên trên sàn chứng khoáng Indonesia và có trên 22.000 nhân viên. Nếu đạt thỏa thuận với Zalora có nghĩa MAP sẽ mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng của mình với sự có mặt trong lĩnh vực thương mại điện tử. Hiện Zalora vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

sau-viet-nam-thai-lan-zalora-rut-khoi-philippines-indonesia

Rocket Internet (Đức) - đơn vị sở hữu Zalora đã bán lại Zalora Việt Nam hồi năm ngoái và tiếp tục bán lại thương hiệu này tại một số quốc gia khác trong khiu vực.

Lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á có mức tăng trưởng cao so với các cửa hàng truyền thống. Theo một báo cáo từ Google, ngành này sẽ đạt 88 tỷ USD mỗi năm vào 2025.

Indonesia là thị trường lớn nhất tại Đông Nam Á với dân số cao nhất khu vực, 250 triệu người. Sự cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử tại quốc gia này rất khốc liệt. Tập đoàn bán lẻ Lippo bơm hơn 500 triệu USD vào các dịch vụ online trong khi các đối thủ khác như Tokopedia, Orami và Zilingo được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư hàng đầu như Softbank, Sinar Mas và Sequoia.

Zalora chưa để lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến tài chính với từng thị trường đơn lẻ và luôn công bố những chỉ số chung. Giữa năm ngoái, Zalora Việt Nam được bán cho công ty Nguyễn Kim với mức giá không được tiết lộ. Trong khi đó, Zalora Thái Lan bán cho Central Group, tập đoàn sở hữu 49% cổ phần Nguyễn Kim.

Zalora thành lập năm 2012 và gọi vốn trên 200 triệu USD từ các nhà đầu tư trước khi dần mất đi khả năng độc lập.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi vào năm 2014 khi Rocket Internet thành lập GFG (Global Fashion Group), công ty quản lý việc kinh doanh thời trang thông qua thương mại điện tử khắp thế giới. Đứng dưới công ty mẹ GFG, nội bộ Zalora nảy sinh những sự không đồng thuận trong cách quản lý của hai phía dẫn đến kết cục ra đi của giám đốc quản lý và nhà đồng sáng lập hồi năm ngoái. Trong khi tình hình nhân sự hỗn loạn, bản thân GFG cũng gặp khó khăn trăm bề khi giá trị giảm từ 3,4 tỷ USD còn 1,1 tỷ USD.

Trọng tâm của những vấn đề nội bộ tại Zalora chính là quan điểm khác nhau về thương hiệu của đơn vị này tại châu Á. Con đường mà GFG hướng đến là phát triển ở những thị trường tiềm năng khác như Trung Đông trong khi những người điều hành Zalora lại tin tưởng công ty đang đi đúng hướng để trở thành một doanh nghiệp với lợi nhuận vững chắc.

Zalora hiện còn gặp một trở ngại lớn khi nhà đầu tư Kinnevik cắt giảm một nửa cổ phần tại Rocket Internet và giá trị cổ phiếu của Rocket Internet đã giảm 13% hồi tuần trước.

Trương Sanh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0