Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Sẽ có giải pháp với 'tour 0 đồng'

Báo Chính Phủ9 tháng trước

(Chinhphu.vn) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, tour du lịch 0 đồng có điểm tích cực, có điểm tiêu cực. Vì vậy, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ VHTT&DL báo cáo Thủ tướng Chính phủ về loại hình này, đồng thời đề xuất giải pháp quản lý. -

Tại cuộc họp báo quý I/2017 của Bộ VHTT&DL, trả lời mối quan tâm của báo giới về loại hình "tour 0 đồng", ông Nguyễn Văn Tuấn nói khái niệm tour 0 đồng rất đa dạng, không chỉ là tour giá 0 đồng như nhiều người vẫn nghĩ.

Thực chất, đó là tour giá rẻ, bán giá thấp, thậm chí thấp hơn giá thành nên nhiều người đã lấy "hoa hồng" từ những chi phí khác để bù lỗ.

Đây cũng là hiện tượng phổ biến tại Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước này cũng phải có giải pháp ứng xử phù hợp với tour 0 đồng.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân sự tồn tại của tour 0 đồng là do các DN cạnh gay gắt để thu hút khách; DN Việt Nam phần lớn là vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu nên đã để cho DN lữ hành nước ngoài điều hành, thao túng; công tác quản lý còn nhiều bấp cập, hệ thống văn bản chưa điều chỉnh hết các hành vi liên quan đến tour 0 đồng nên còn nhiều kẽ hở…

Điểm tích cực của hình thức tour giá rẻ này là góp phần tăng lượng khách, giải quyết được tính mùa vụ, bù đắp lượng khách bị sụt giảm vào mùa thấp điểm; tạo thu nhập và doanh thu cho các công ty, người dân cung ứng dịch vụ.

Ông Tuấn nói "tour 0 đồng" không có nghĩa là khách du lịch không sử dụng và không chi tiêu cho các dịch vụ tại điểm đến mà họ vẫn sử dụng dịch vụ khách sạn, dịch vụ ăn uống, trả phí tham quan, dịch vụ vận chuyển và các dịch vụ khác.

Về mặt tiêu cực, đó là tình trạng bán tour bán cả đoàn khách; bán hàng mang tính chất lừa đảo; gây rủi ro cho DN, tình trạng nợ đọng của DN nước ngoài với đơn vị cung ứng dịch vụ Việt Nam còn diễn ra nhiều; gây thất thu thuế và tạo ra nhìn nhận lệch lạc của điểm đến Việt Nam.

Vì những lý do đó, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, cần phải tỉnh táo để có cách nhìn nhận và ứng xử phù hợp với tour giá rẻ. Về vấn đề này, trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu cho Bộ VHTTDL để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tour 0 đồng, đồng thời đề xuất các giải pháp để quản lý.

Trong đó, Tổng cục Du lịch sẽ đề xuất Bộ VHTT&DL phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, ngành vào cuộc để chấn chỉnh hình thức kinh doanh này để phát huy mặt tích cực và hạn chế mặt tiêu cực của loại hình tour 0 đồng.

Về lâu dài, cần bổ sung vào Luật Du lịch (sửa đổi) một số nội dung về các hành vi bị nghiêm cấm như: DN kinh doanh theo kiểu mua đầu khách; tổ chức dịch vụ có tính chất lừa đảo; vi phạm những quy định về thương mại, giao dịch ngoại tệ...

Dẫn chứng mặt tích cực của tour giá rẻ, ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, năm 2016, tỉnh thu hút được 700.000 lượt khách lưu trú đến Hạ Long, trong đó có gần 500.000 khách đi bằng đường bộ qua các cửa khẩu của tỉnh.

Riêng phí tham quan và lệ phí visa, Quảng Ninh thu được khoảng 350 tỷ đồng. Còn tổng thu từ nguồn khách này đạt 900.000- 1.000 tỷ đồng.

Việc này cũng tạo công ăn việc làm và tăng công suất cho các khách sạn không chỉ 3-4 sao mà cả khách sạn 1-2 sao của địa phương.

(nguồn: Báo điện tử Tổ quốc)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0