Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Siết kiểu gì cũng mua - bán được sim rác!

Báo Lao Động5 tháng trước

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, các đại lý sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng cho hành vi bán SIM kích hoạt sẵn (SIM rác), phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động đã cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định. 

Với Nghị định 49, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm để làm lành mạnh hóa thị trường. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế ngày 9.5, trước thông tin về Nghị định 49, các đại lý đã co cụm, rút vào bí mật. Một vài đại lý lớn vẫn bán công khai SIM rác.

Đã thu hồi hàng chục triệu SIM rác

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước đầu tháng 5, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho biết, Nghị định 49 đã có hiệu lực ngày 26.4, trong tháng 5, đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn. Bộ sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm để làm lành mạnh hóa thị trường.

Nghị định 49 quy định trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo, đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động đã cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định. Phạt từ 20-30 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đối với doanh nghiệp viễn thông di động chấp nhận giấy tờ không đúng quy định. Phạt từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước…

Tính đến ngày 21.4.2017, số thuê bao của VinaPhone bị khóa theo tiêu chí của Bộ TTTT là 6,1 triệu; số thuê bao đã đăng ký lại thông tin khoảng 1,3 triệu; thu hồi về kho khoảng 565.000 thuê bao.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - cho biết, căn cứ kết quả hậu kiểm của VNPT Net trong tháng 3 và tháng 4.2017 cũng như căn cứ kết quả giám sát của VinaPhone, tập đoàn đã yêu cầu VinaPhone xử phạt đối với 10 cán bộ trung tâm kinh doanh tại những địa bàn có sai phạm cao như Hưng Yên, Hà Nam, Đắk Nông, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Ngoài ra, MobiFone đã thu hồi hàng triệu SIM kích hoạt sẵn, khóa tài khoản 1,08 triệu thuê bao, có hơn 1,46 triệu thuê bao được thay đổi thông tin.

Xử phạt nặng vẫn mua được SIM rác

Ghi nhận cho thấy, loại SIM được kích hoạt sẵn, mua giá rẻ mà tài khoản nhiều tiền (SIM rác) vẫn xuất hiện nhiều tại các điểm bán SIM quanh khu vực Cầu Giấy, Ba Đình đến nhiều từ các nhà mạng như Vietnamobile, MobiFone. Chiều 9.5 , tại 253 Kim Mã thì việc đăng ký SIM lại khác. Tại đây, chủ cửa hàng bảo người dùng thích đăng ký cũng được, không đăng ký cũng được. Theo chủ cửa hàng này, SIM Viettel được mua nhiều nhất. SIM rác 11 số có giá 50.000 đồng trong tài khoản 0 đồng. SIM MobiFone 10 số 200.000 đồng trong tài khoản 80.000 đồng gọi ngoại mạng và 100 phút gọi nội mạng đều là SIM kích hoạt sẵn. Một chứng minh thư đăng ký tối đa 3 số, nếu muốn đăng ký nhiều hơn thì dùng số chứng minh không chuẩn (đổi số chứng minh)”. Nói chung là thích kiểu gì cũng được.

Tại phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội), cửa hàng biển hiệu “Đại lý sim siêu rẻ” những biển hiệu bán SIM 11 số đã không còn. Tuy nhiên, khi PV đề cập mua số đẹp dùng lâu dài thì nhân viên cửa hàng mới dẫn tới máy tính được cài đặt file ẩn phải có mã mới mở được. “Đây là kho SIM bọn em. Số đẹp đã có bảng giá, đã kích hoạt, dùng được luôn” - nhân viên tên Hùng nói.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 9.5, ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ TTTT - cho rằng, Nghị định 49 theo hướng quản lý chặt chẽ hơn với cả doanh nghiệp lẫn đại lý ủy quyền. Ông Trí cũng thông tin, trong thời gian tới Bộ TTTT sẽ phối hợp các sở kiểm tra gắt gao hơn, đối tượng chính vẫn là các doanh nghiệp viễn thông. Nói về mức phạt hành chính quy định trong Nghị định 49, ông Trí nhận định, đây là mức phạt thể hiện rất cao sự răn đe, sự quyết tâm của Chính phủ dẹp loạn sim rác.

THÔNG CHÍ - THU TRANG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0