Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

SOM 1 kết thúc ngày làm việc thứ 6

Báo Chính Phủ7 tháng trước

(Chinhphu.vn) - 8 ủy ban, nhóm công tác và diễn đàn đã tổ chức 11 hoạt động với sự tham dự của gần 500 đại biểu trong ngày làm việc thứ 6 (23/2) của Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan. -

SOM 1 kết thúc ngày làm việc thứ 6

Phát triển bền vững là mục tiêu ngành du lịch APEC hướng đến trong thời gian tới. Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Đây là các phiên thuộc lĩnh vực: Thương mại và đầu tư (CTI), Chính sách và luật cạnh tranh (CPLG), Thủ tục hải quan (SCCP), Dịch vụ (GOS), Đầu tư (IEG), Du lịch (TWG), Y tế (HWG), Điều phối về thương mại điện tử (ECSG).

Trong ngày làm việc đầu tiên, nhóm HWG đã tập trung rà soát kết quả đạt được trong năm 2016, nghe trình bày về các ưu tiên và hoạt động lớn trong năm 2017, đồng thời chuẩn bị nội dung cho Đối thoại cao cấp về y tế và kinh tế, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại TPHCM. Trong khi đó, nhóm IEG đã thảo luận các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới, bao gồm đầu tư bền vững, các nguyên tắc và thực tiễn về đầu tư bao trùm.

Cũng trong ngày 23, Tiểu ban SCCP đã thống nhất chương trình làm việc của năm 2017. Phiên họp của Tiểu ban kết thúc cùng thời điểm với việc Hiệp định Thuận lợi hoá thương mại (TFA) trong khuôn khổ WTO chính thức có hiệu lực sau khi được 2/3 trong tổng số 164 thành viên WTO phê chuẩn ngày 22/2. Thuận lợi hoá thương mại là một trong những nội dung thảo luận chính của SCCP và là một trong những nội dung Diễn đàn APEC đi đầu thúc đẩy, đóng góp cụ thể cho việc củng cố hệ thống thương mại đa phương.

Cuộc họp tiểu nhóm ECSG về bảo mật dữ liệu cá nhân và Hội thảo "Kinh tế học trong chính sách cạnh tranh" cũng đã hoàn tất chương trình nghị sự. Các kết quả sẽ được báo cáo lên cuộc họp toàn thể của ECSG và CPLG vào ngày 24/2.

Nhóm TWG ngày hôm nay đã tiến hành đồng thời 2 hoạt động gồm phiên họp ban điều hành của nhóm và hội thảo về du lịch bền vững. Phiên họp ban điều hành đã tập trung thảo luận về định hướng và các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực thông qua du lịch bền vững trong tình hình hiện nay.

Trong khi đó, tại phiên khai mạc hội thảo về du lịch bền vững, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định, APEC đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài khu vực. Hội thảo là sáng kiến của Việt Nam nhằm chuẩn bị cho Hội nghị bàn tròn chính sách cao cấp về du lịch bền vững, dự kiến tổ chức tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vào tháng 6 tới.

Hội thảo chính sách APEC về công nghiệp hỗ trợ trong khuôn khổ Ủy ban CTI cũng khai mạc vào ngày 23/2. Đây là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến "Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ APEC" do Việt Nam tham gia đề xuất và đồng chủ trì cùng một số thành viên APEC với mục tiêu trao đổi kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh và hiện đại hoá ngành công nghiệp hỗ trợ của các thành viên.

Trình bày của các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng những ý kiến được thảo luận và kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo là cơ sở thiết thực để xây dựng Bộ tài liệu các điển hình APEC về công nghiệp hỗ trợ dự kiến được thông qua trong Năm APEC Việt Nam 2017.

SOM 1 kết thúc ngày làm việc thứ 6

Cuộc họp của Nhóm công tác y tế thống nhất mục tiêu chung của ngành y tế các thành viên APEC: "Sức khỏe là trung tâm trong mọi chính sách". Ảnh: VGP/Hồng Hạnh

Cũng trong khuôn khổ CTI, Hội thảo "Xúc tiến thương mại các sản phẩm góp phần vào tăng trưởng bền vững và bao trùm thông qua phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo" đã kết thúc tốt đẹp. Trên cơ sở thảo luận tại hội thảo, cùng với nghiên cứu của Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) về vấn đề này, các đại biểu đã đưa ra các khuyến nghị nhằm thúc đẩy thương mại của các sản phẩm đóng góp vào phát triển nông thôn và giảm nghèo (gọi là các "sản phẩm phát triển"), dự kiến báo cáo lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

Nhóm GOS cũng khởi động hoạt động đầu tiên trong dịp Hội nghị SOM 1 với "Đối thoại công tư về dịch vụ". Đại diện các nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi những hiểu biết, chia sẻ quan điểm nhằm tăng cường hợp tác dịch vụ, cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản chính sách đối với các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực, nhất là trên 3 lĩnh vực là phân phối, giao thông vận tải và hậu cần.

Dịch vụ là một trong những trọng tâm hợp tác của APEC thời gian qua. Nhiều khuôn khổ, định hướng hợp tác dài hạn về dịch vụ đã được các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua, hướng tới thiết lập môi trường dịch vụ cạnh tranh bình đẳng và minh bạch trong khu vực, đồng thời đạt mục tiêu đến năm 2025, tăng trưởng dịch vụ của khu vực APEC sẽ vượt mức 6,8%.

Song song với các cuộc họp, Ban Thư ký APEC quốc tế đã tổ chức buổi tập huấn về quản lý dự án. Đây là hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển, được tổ chức định kỳ trong dịp các hội nghị SOM, qua đó tạo thuận lợi cho các thành viên tham gia đầy đủ và tận dụng hiệu quả các cơ hội hợp tác APEC mang lại.

Hồng Hạnh-Thế Phong

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0